Chế độ ăn theo 1, 2, 3, 4, 5
và đỏ, vàng, xanh, trắng, đen
Hôm qua tôi có trao đổi email với một bạn đọc về chế độ ăn - hòn đá tảng đầu tiên của sức khỏe. Để thuận tiện cho bạn đọc, tôi xin đưa lên Blog một số hướng dẫn về ăn sao cho khoa học.
Nói đến chế độ ăn tức là nói tới chọn lựa thức ăn phù hợp với cơ thể. Ai cũng cần phải ăn mới
sống được. Dùng thức ăn phù hợp làm ta không quá béo cũng không quá gầy, lượng
mỡ trong máu không cao cũng không thấp, máu không quá đặc mà cũng không quá
loãng. Chế độ ăn phù hợp cũng có thể khái quát thành 2 câu 10 chữ.
Câu thứ nhất. 1, 2, 3, 4, 5.
Câu thứ hai là: đỏ,
vàng, xanh, trắng, đen.
Thực hiện được như vậy chúng ta sẽ có chế độ ăn rất có lợi cho sức khỏe, giảm bệnh mà không cần tốn nhiều tiền.
Thực hiện được như vậy chúng ta sẽ có chế độ ăn rất có lợi cho sức khỏe, giảm bệnh mà không cần tốn nhiều tiền.
Thế nào là 1?:
Mỗi ngày uống 1 túi
sữa: 100-200ml. Chế độ ăn truyền thống của người châu Á có nhiều ưu điểm, nhưng
có một nhược điểm là thiếu canxi. Do đó người Trung Quốc có đến 99% thiếu canxi
cho cơ thể dẫn đến hậu quả đau, mỏi xương, càng già càng lùn thấp, dễ bị gãy
xương,... Tính trung bình mỗi ngày mỗi người còn thiếu 300mg canxi (tức là
thiếu khoảng 1/3 nhu cầu canxi cho cơ thể).
Người Nhật có một bí
quyết là “một túi sữa bò làm cho dân tộc được vươn cao bằng người Âu, Mỹ”. Hơn
nữa sữa còn giúp phát triển trí tuệ, óc thông minh, tăng sức đề kháng, chống
các bệnh viêm nhiễm. Chúng tôi đã tiến hành thí nghiệm tại một cô nhi viện và
đã thu được kết quả khả quan.
Nếu uống sữa tươi lúc
đầu chưa quen thì tập dần hoặc thay bằng sữa chua hoặc sữa đậu nành (hàm canxi
trong sữa đậu nành chỉ bằng 1/2 trong sữa bò). Những cha mẹ thương chiều con
trẻ mà có điều kiện thì nên thực hiện ngay cách này thay vì cách cho con ăn các
thứ mỹ vị, nhân sâm... bổ phẩm đắt tiền mà đôi khi có hại.
Thế nào gọi là 2:
Mỗi ngày bạn chỉ ăn
200g chất bột. Hạn chế lượng chất bột là biện pháp tốt nhất để giảm béo, tức là
làm giảm các tai biến về bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tổng kết ra 1 câu
sau đây: “uống canh trước khi ăn cơm thì dáng người thon thả, nhanh nhẹn và
khỏe mạnh”. Người ở miền bắc Trung Quốc có thói quen “Cơm trước canh sau”, còn
người ở miền nam gầy hơn và khỏe chắc hơn. Giải thích rằng uống canh trước do
phản xạ của não khiến sự ham muốn ăn giảm, chúng ta sẽ ăn ít hơn lượng ăn bình
thường, tốc độ ăn chậm lại và cuối cùng dạ dày khỏi bị căng quá.
Thế nào gọi là 3?
Chỉ ăn 3 phần albimin
(chất do thịt và trứng cung cấp, nên hạn chế ăn bằng 1/3 lượng bình thường).
Không ăn thịt và trứng thì không được, nhưng ăn thoải mái thì lại rất có hại
cho người cao tuổi, nếu ăn càng nhiều thì chết càng nhanh. Cũng cần phân biệt:
Cá thì lại là thức ăn rất tốt cho người cao tuổi đặc biệt là đối với nữ giới.
Ngoài cá ra, đậu vàng (tức là đậu tương) và các chế phẩm của nó rất chú trọng
dùng nhiều để thay cho dùng thịt và trứng của động vật .
4 có nghĩa là gì?
Đó là 4 câu 4 chữ sau
đây: có thô có mềm, không ngọt không mặn, ngày 4-5 bữa ăn, ăn vừa 70 đến 80%.
Cụ thể là nên ăn cơm gạo lứt, ngô bung, khoai lang luộc, mỗi tuần 1-2 bữa cháo
loãng. Nên ăn thêm 1-2 bữa phụ hằng ngày.
Sau đây nói thêm về
ăn 70 đến 80% có nghĩa là không nên ăn 100% hoặc quá no. Cổ kim trong ngoài đều
thừa nhận rằng hàng trăm cách dưỡng lão nhưng chỉ có một cách tốt nhất, đó là
thực hiện thường xuyên "chế độ ăn hàm nhiệt lượng thấp, hay nói một cách
khác là chế độ ăn 70 đến 80%, tức là hãy đặt chén xuống khi vẫn còn muốn ăn
thêm tí chút nữa. Tại Mỹ đã làm thí nghiệm đối chứng trên 32 nhóm khỉ, kết quả
chứng minh rất rõ điều này (lược) và họ khuyên người già cố gắng thực hiện 2
điều: một là không ăn no hoặc quá no và hai là nên tự đi bộ lên cầu thang, hạn
chế dùng thang máy để giảm thiểu bệnh tháo đường, nhồi máu cơ tim, xơ cứng động
mạch vành, cao huyết áp...
5 nghĩa là gì?
Mỗi ngày ăn chừng
500g rau xanh và quả chín. Bệnh khổ nhất cho đời người bệnh là ung thư đến thời
kỳ cuối, ăn nhiều rau quả tươi có thể giảm được 50% bệnh ung thư. 500g rau quả
tương đương với 400g rau xanh và 100g quả chín cho mỗi ngày. Đó là nói về 1 ,
2, 3, 4, 5.
Bây giờ nói đến đỏ, vàng, xanh, trắng, đen.
Đỏ có nghĩa là gì?
Đỏ tức là mỗi ngày ăn sống một quả cà chua chín, đặc biệt là đối với
nam giới cao tuổi. Bởi vì chỉ 1 quả cà chua 1 ngày có thể phòng tránh được gần
1/2 bệnh tiền liệt tuyến (viêm hoặc ung thư), khoai lang đỏ cũng có tác dụng
tương tự. Ngoài ra, rượu nho đỏ, rượu nếp cẩm (có mầu đỏ tím), cứ uống mỗi ngày
50-100 ml có thể phòng chống bệnh xơ cứng động mạch (nhưng rượu uống quá liều
lượng thì không nên). Nếu ai tính tình trầm mặc hay phiền muộn nên ăn 1 quả ớt chín
đỏ mỗi ngày cũng rất tốt (nhưng không nên ăn ớt quá cay).
Vàng có nghĩa là gì?
Là nên ăn củ có mầu vàng. Qua nghiên cứu chúng tôi thấy
giá trị dinh dưỡng của bữa ăn Trung Quốc rất phong phú, nhưng có thiếu vitamin
A và canxi. Thiếu hai chất này trẻ con thường bị phát sốt cao, cảm mạo, viêm
amidan, trung niên dễ mắc ung thư, người cao tuổi thường bị đau xương, mờ mắt.
Vitamin A thường có nhiều trong cà rốt, dưa hấu, khoai lang đỏ, bí ngô, ngô
hạt, ớt mầu đỏ hay nói chung là các loại rau quả có mầu vàng, mầu đỏ (gấc, đu
đủ, chuối tiêu, rau rền đỏ, củ cải đỏ).
Xanh (green) có nghĩa là gì?
Là chè xanh, chúng ta
đang dùng nhiều loai chè để uống nhưng nhấn mạnh chè
xanh là tốt nhất, nếu chè xanh tươi càng tốt, nhưng đừng uống quá nhiều,
quá đậm đặc.
Trắng nghĩa là gì?
Là bột yến mạch (được nghiền ra từ lúa mạch). Có
người Anh bị mỡ trong máu cao nhưng không dùng thuốc mỗi sáng ngày nào cũng ăn
cháo yến mạch hoặc bánh làm bằng bột yến mạch.
Đen là gì?
Đó là mộc nhĩ đen. Người Mỹ rất đề cao giá
trị phòng bệnh người già của mộc nhĩ. Họ đã phát hiện một cách ngẫu nhiên qua
việc ăn món ăn mộc nhĩ trong cửa hàng của Hoa kiều ở Mỹ. Người ta đã khẳng định
qua các công trình nghiên cứu khoa học rằng ăn mộc nhĩ làm giảm được độ dính
của máu. Do đó ngăn chặn được tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu ở người cao huyết
áp, hạn chế được tai biến nhồi máu cơ tim. Ở mức bình thường, mộc nhĩ giúp cho
máu lưu thông toàn thân và lên não đầy đủ hơn nên duy trì được trí nhớ tốt hơn
và vận hành tốt hơn cho các bộ phận, các giác quan của cơ thể. Ăn mộc nhĩ quả
thực là rất tốt, mỗi ngày ăn từ 5-10g, có thể dưới hình thức xào rau, nấu canh,
đổ chả trứng...
Có một chủ khách sạn
người Đài Loan rất giàu, bị bệnh nhồi máu cơ tim nặng, hầu hết các mạch máu đều
bị nghẽn. Bệnh viện chúng tôi đành gửi sang Mỹ để lắp mạch máu nhân tạo. Bác sĩ
Mỹ bảo rằng hiện nay có nhiều bệnh nhân đang xếp hàng, nên hẹn 1 tháng rưỡi sau
sang điều trị. Khi trở lại Mỹ, các bác sĩ kiểm tra, soi chụp nhiều lần rồi rất
ngạc nhiên thông báo cho bệnh nhân là "ông về đi”. Sau đó, chúng tôi hỏi
khi ông đến thăm chúng tôi làm sao mà có kết quả kỳ lạ như vậy?
Ông nói là thời gian
qua có dùng một đơn thuốc như sau: 10g mộc nhĩ đen, 50g thịt nạc, 3 lát gừng, 5
quả táo đen, đỏ và 6 chén nước rồi sắc như thuốc bắc cho đến lúc chỉ còn 2
chén, thêm vào đó tí muối và tí mỳ chính rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần dùng
liên tục 45 ngày. Chỉ có vậy thôi, đơn giản và hữu hiệu!
Tóm lại ăn mộc nhĩ
đen, mỗi ngày 5-10g có tác dụng làm tan mỡ và cặn bã trong máu làm cho máu lưu
thông dễ dàng trong mạch, cho nên phòng và chữa được nhiều bệnh nan y về tim
mạch (người biên dịch thêm đậu đen, vừng đen, nếp cẩm tím, quả táo mầu đen...
cũng đều là những thức ăn bổ dưỡng mà người cao tuổi nên dùng thường xuyên rất
có lợi)
Vậy là vấn đề "thức
ăn thích hợp" được gói gọn trong mười chữ: một, hai, ba, bốn, năm, đỏ,
vàng, xanh, trắng, đen.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét