Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

Thiết bị TQ phá mã cửa cuốn chỉ trong vài giây

Thiết bị của Trung Quốc phá mã cửa cuốn chỉ trong vài giây
Kẻ xấu mua thiết bị dò mã cửa cuốn tại Trung Quốc, chỉ trong khoảng 3 phút đã quét được mã và mở cửa vào lấy trộm tài sản. Với thiết bị quét mã mua tại Trung Quốc, các đối tượng xấu sẽ phá mã và mở cửa cuốn chỉ trong vài giây. Đây là sự đe dọa hết sức nguy hiểm đối với các cửa hàng và các gia đình sử dụng cửa cuốn khóa bằng mã đơn giản. Ngay sau khi xảy ra vụ trộm, sự việc đã gây hoang mang cho nhiều gia đình, doanh nghiệp đang sử dụng cửa cuốn điều khiển điện về nguy cơ mất an toàn.
Loại thiết bị quét mã cửa cuốn điện được chế tạo rất gọn nhẹ (hình ảnh demo của chuyên gia, không phải là thiết bị thực của kẻ gian). Ảnh: Nguyên Đức

Như đã đưa tin, đêm ngày 27/7, bằng thủ đoạn dùng thiết bị quét mã cửa điện, kẻ gian đã đột nhập vào cửa hàng DigiWorld Hà Nội và lấy đi lô hàng máy ảnh, ống kính trị giá lên tới gần 700 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận đã dùng thiết bị dò mã cửa cuốn mua tại Trung Quốc với giá 20 triệu đồng, chỉ trong khoảng thời gian chừng 3 phút đã quét được mã và mở cửa vào lấy trộm số tài sản nói trên.

Ngay sau khi xảy ra, sự việc đã gây hoang mang cho nhiều gia đình, doanh nghiệp đang sử dụng cửa cuốn điều khiển điện về nguy cơ mất an toàn.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện một công ty chuyên phát triển, kinh doanh thiết bị khóa chống trộm thông minh tại Hà Nội nhận định: việc kẻ gian “dò” được mã để mở cửa cuốn là hoàn toàn có thể. Thậm chí, việc mở cửa diễn ra chỉ trong vài giây chứ không phải chờ đến vài phút do hầu hết các loại cửa cuốn điện đang sử dụng phổ biến trên thị trường đều có độ bảo mật sơ khai, sử dụng bộ điều khiển được sản xuất tại Trung Quốc với giá bán rẻ.

Đại diện công ty phân tích, hiểu đơn giản, loại điều khiển của kẻ gian sử dụng có cơ chế gần như loại điều khiển tivi đa năng của Trung Quốc bán tại Việt Nam cho phép mở được tivi của tất cả các hãng. Tuy nhiên, loại thiết bị này được chế tạo phức tạp hơn điều khiển tivi.
Chuyên gia mô phỏng cơ chế quét mã cửa cuốn 
liên tục từ thiết bị của kẻ gian. Ảnh: Nguyên Đức

Tuy mỗi cửa cuốn được bán ra thị trường đều có mã riêng biệt, thế nhưng việc kẻ gian sử dụng thiết bị quét mã với tốc độ quét của chip rất nhanh, quét liên tục chỉ trong một vài trăm mili giây (với những tần số như tần số 315 MHz, 390 MHz, 433MHz…) thì nếu mã lệnh phát đúng tần số, trùng với mã định dạng của cửa thì cửa sẽ mở ra.

Thậm chí ngay trong quá trình quét, nếu có vài cửa cuốn điện gần nhau thì tất cả cũng sẽ được mở nếu trùng mã phát ra của thiết bị quét.

Cửa cuốn là loại cửa hướng tới sự tiện dụng cho người dùng với tính năng mở tự động bằng môtơ và dùng remote để điều khiển từ xa. Tại thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều loại cửa cuốn với những thương hiệu khác nhau đang được kinh doanh. Nhưng trước thực trạng nói trên, các chuyên gia khuyến cáo các gia đình, doanh nghiệp cần sử dụng thêm loại khóa cơ được khóa bằng tay, không nên tin tưởng, giao phó hoàn toàn việc bảo vệ tài sản vào cửa cuốn điện.

Bên cạnh đó, nếu những hộ gia đình, doanh nghiệp có ý định sử dụng cửa cuốn điện cũng nên để ý đến loại trang bị bộ điều khiển kỹ thuật số có công nghệ bảo mật cao hơn, có khả năng mã hóa tín hiệu, ngăn khả năng copy mã, dò mã (nếu muốn mở cửa thì trước tiên kẻ gian phải… vào được trong nhà trước để đồng bộ với bộ điều khiển).

“Giá bán của bộ cửa sử dụng công nghệ bảo mật cao như vậy có giá chênh lệch khoảng hơn 1 triệu đồng so với loại thường. Tuy nhiên, đến nay gần như chưa được dùng nhiều tại Việt Nam”, đại diện công ty cho hay.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hiện loại thiết bị quét mã cửa cuốn điện tính năng tương tự như loại được kẻ gian trong vụ trộm tại DigiWorld Hà Nội sử dụng không được rao bán công khai trên thị trường.

“Đây là sản phẩm của thế giới ngầm với mục đích xấu. Với những người am hiểu kỹ thuật, việc chế tạo ra loại thiết bị quét mã để mở cửa cuốn điện như vậy không hề phức tạp”, một chuyên gia khẳng định.

NGUYÊN ĐỨC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét