Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

Những bài học vỡ lòng về rượu vang

Vang và những bài học vỡ lòng
Bạn là người vừa bắt đầu bị vang quyến rũ hoặc chưa có chút thông tin gì về vang hay muốn tìm hiểu về “món quà của thượng đế”, hãy đừng ngại ngùng bởi điều đấy hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là hãy xem vang như một người bạn tri kỉ và để có được tình bạn ấy, hãy cùng tìm hiểu về nhau từ những bài học vỡ lòng. Khám phá xứ Champagne nổi tiếng
Bắt đầu với việc nếm thử vang
Học các nếm vang không khác lắm với học cách cảm thụ âm nhạc hay nghệ thuật. Bạn không thể ép mình phải làm điều không thích. Hãy nếm khi bạn có cơ hội và khi bạn thật sự muốn. Nên nhớ nếu chạy theo xu hướng sẽ chỉ làm bạn thêm căng thẳng và khi thử vang là bạn đang thử cho chính đầu lưỡi và vị giác của mình. Hãy làm việc này thường xuyên và bạn sẽ từ từ trở nên nhạy cảm hơn với những loại vang khác nhau.

Nếm vang như thế nào?
Cảm nhận trọn vẹn hương, mùi vị của vang là bản chất của việc thử vang. Nếu bạn nín thở trong khi nuốt một ngụm vang sẽ làm các mùi gần như bị ngắt. Mũi là “chìa khóa” để mở ra khẩu vị. Một khi bạn học cách ngửi vang trước khi uống, bạn sẽ bắt đầu phát triển khả năng tách, trải các dải mùi ra và phân tích sự tác động qua lại lẫn nhau của những mùi có trong ly vang để rồi sau đó diễn dải thành lời. Đó cũng là cách mà nhiều các chuyên gia rượu vang, những người làm, bán, mua và viết về vang thường làm. Cho những ai vừa bị vang làm say lòng, hãy từ từ bắt đầu với bước này.
Không có định nghĩa về việc đúng hay sai trong cách học nếm vang nhưng cũng có vài “luật” cơ bản bạn nên chú ý.
Đầu tiên và trên hết bạn cần có phương pháp và điểm tập trung. Khi có 1 ly vang trên tay, hãy tập thói quen dành 1 phút để lịch sự xin tạm ngưng các cuộc trò chuyện, đừng để bị sao lãng và tập trung vào ly vang trước mặt gồm vẻ bề ngoài, mùi hương, vị và hậu của nó.
Bạn có thể trải qua các bước cơ bản này trong vòng 1 phút hay ít hơn và nó sẽ nhanh chóng giúp “vẽ” một điểm trên “la bàn định hướng” của riêng bạn. Tất nhiên, nếu chỉ hớp một ngụm rose ướp lạnh từ chiếc ly giấy trong buổi tiệc ngoài trời thì bạn không phải cố gắng nỗ lực như việc đang ngồi trước một ly Bordeaux chứa trong chiếc ly Riedel Sommelier Series. Hãy tùy vào từng tình huống và hoàn cảnh để hành động phù hợp.
Vang ngon cho người mời bắt đầu
Bạn hẳn từng nghe từ bạn bè và các chuyên gia nhiều lần rằng, loại vang nào bạn thích có nghĩa là nó ngon. Điều này đúng nếu đơn giản thưởng thức vang là điều ưu tiên cho bạn. Bạn không cần phải làm nhiều hơn việc nhấp một ngụm, nuốt và để “hệ thống chip” bên trong bạn quyết định ngon hay không. Thế là đủ.  
Điều đó là sự thật khi những gì bạn thích là yếu tố quan trọng trong việc nếm vang nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Nếu bạn thường xuyên nếm vang, bạn sẽ có thể nhận ra mùi vị chính và hương thơm cấu thành bên trong từng loại vang, bạn sẽ biết những tính chất cơ bản và quan trọng của các loại nho và xa hơn là sự pha trộn của các loại vang từ các vùng sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhanh chóng chỉ ra điểm cụ thể để đánh giá một chai vang kém ngon.
Tìm những “điểm trừ” của vang
Có một thực tế là có nhiều chai vang thực sự kém ngon đang được bán trên thị trường và không phải tất cả chúng đều rẻ. Một vài chai vang không ngon do quá trình pha chế, khi ủ vang hay nút bần kém chất lượng và thậm chí là do lỗi di chuyển (để trong nhiệt độ quá cao hoặc liên tục thay đổi môi trường).
Nếu bạn đang gọi một chai vang trong nhà hàng và muốn chắc rằng vị của nó đúng như mình hằng biết, bạn không thể lúc nào cũng dựa vào những người phục vụ để thông báo hay thay những chai rượu bị ám mùi nút chai. Bạn là người chủ yếu được hỏi để đồng ý với chai rượu trước mặt. Hãy bình tĩnh và từ tốn để ngửi và nhận ra các lỗi thông thường như mùi ẩm mốc từ nút chai bị hỏng hay còn gọi là TCA, đây là điều bạn hoàn toàn có thể làm để gửi trả lại chai vang.
Khám phá những loại vang khác nhau
Những người mới uống mang cũng cần biết sự khác nhau cơ bản giữa vang đỏ và vang trắng. Ngoài ra cũng rất cần thiết tìm hiểu về các loại vang và nho từ Chardonnay đến Viognier và Cabernet Sauvignon đến Zinfandel.
Tìm hiểu những vùng trồng và sản xuất vang
Vang được làm từ nhiều nơi tại nhiều quốc gia. Bạn sẽ sớm đọc hoặc nghe thấy cụm từ “Old World” hay “New World”. “Old world – Thế giới cũ” là từ chỉ những vùng sản xuất vang lâu đời trên thế giới như Pháp, Ý, Đức và đồng thời những vùng này cũng tập trung vào khai thác thế mạnh của đất hay môi trường, hai yếu tố tạo nên đặc trưng trong từng chai vang mà họ cho ra lò. “New World – Thế giới mới” như đúng ý nghĩa của, dùng để chỉ những vùng sản xuất vang sau này như Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi. Những vùng này thường có nhiệt độ cao hơn và sử dụng nhiều loại nhãn hiệu khác nhau. Họ thường dùng các loại nho thay vì khu vực để in trên các nhãn chai nhằm làm dấu hiệu nhận biết.
Trong khi học cách chọn những chai vang cho mình, sẽ rất có ích để bạn biết những vùng và các giống nho nổi tiếng mà họ đang trồng:
Quốc gia
Giống nho
Malbec, Bonarda
Đức
Đọc nhãn chai
Thoạt nhìn, nhãn chai vang có thể làm bạn cảm thấy lúng túng. Khá may mắn là các nhà sản xuất vang New World đã giúp đơn giản hóa bằng cách viết những loại nho sử dụng lên nhãn. Vang ở Old World thường dựa vào thói quen của người tiêu dùng để in lên nhãn chai ví dụ như những chai Red Burgundy là giống nho Pinot Noir
Những chai vang ở Old World có thể được đọc là: Chateau Moulin de Grenet 2009 Lussac St. Emilion
Trong khi vang ở New World sẽ ghi: Cakebread 2006 Merlot, Napa Valley
Trong các list vang Pháp, “Saint-Emilion” là dấu chỉ cho người tiêu dùng nhận ra rằng, vang từ Saint-Emilion chủ yếu là nho Merlot. Trong khi đó, vang từ Napa, California thì điền luôn cả tên loại nho và vùng trồng như trên đây.
Khi bạn càng tìm hiểu, bạn sẽ càng quen với việc đọc nhãn chai.
Những nhà làm vang ở Old World đã nhận ra rằng, để tiếp cận thị trường thế giới, họ cần giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc nhận biết. Tuy vậy, trong khi chờ đợi điều đó, việc tập đọc nhãn cũng luôn là một kỹ năng cần thiết.
Có một vài yếu tố cơ bản trên nhãn chai bạn nên để ý gồm: giống nho, khu vực sản xuất, độ cồn, vụ mùa. Tiếp theo là các thông tin như Vineyar Estate, Reserve, AOC, DOC…
Một khi bạn đã nắm chắc các công cụ cơ bản, bạn sẽ từ từ khám phá sâu hơn những gì ghi trên nhãn chai và chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc trong những bài viết chuyên sâu về sau.
Mua vang
Bạn đang sống trong một thời đại mà nguồn cung cấp vang chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Trước khi bắt đầu bộ sưu tập cá nhân, bạn nên khám phá khẩu vị riêng của mình bằng cách nếm và xác định những loại vang nào mình thích. Khi đi ăn với bạn bè hay tiệc tùng, hãy mở lòng với các loại vang. Dù thật sự thích những chai Cabernet Sauvignon nhưng cũng có thể bạn sẽ thử chai Rieslings để chiều lòng các bạn bè khác và biết đâu chính bạn cũng sẽ phải lòng nó? Không có cách khám phá vang nào tốt hơn là nếm càng nhiều càng tốt. 
Thưởng thức vang
Bạn đã trải qua nhiều bước từ ngửi, nếm, chọn và mua vang, bây giờ là thời điểm để thưởng thức. Trước đó, hãy chú ý 3 vấn đề gồm ly uống vang, nhiệt độ và cách bảo quản.
Ly uống vang: mỗi loại vang đều có gì đó độc đáo để mang đến cho khứu và vị giác của bạn. Hầu hết các ly vang được sản xuất để nhấn mạnh vào từng loại vang do đó hãy chọn ly tùy theo vang để có thể hưởng thụ trọn vẹn một chai vang ngon.
Nhiệt độ: Tất cả các loại vang được lưu giữ tại cùng một thang nhiệt độ không kể màu sắc. Nhưng vang đỏ và trắng thường được dùng ở nhiệt độ khác nhau. Khá nhiều người uống vang trắng quá lạnh và vang đỏ quá ấm, điều đó làm hạn chế sức cảm thụ của bạn. Vang trắng quá lạnh có thể trở nên không mùi và vang đỏ quá ấm có thể để lại toàn mùi cồn và có “body” kém. 
Nhiệt độ khi dùng vang
Champagne, vang sủi:
40° F(4,4 độ C)
Sauvignon Blanc, Pinot Grigio:
45-48°F(7,2 – 8,8 độ C)
Chardonnay, Chablis:
48-52°F (8,8 - 11,1 độ C)
Pinot Noir:
60-64°(15, 5 – 17,7 độ C)
Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz:
64-66° F(17,7 – 18,8 độ C)
Trên đây chỉ là vài hướng dẫn có ích nhưng không phải ai cũng có thang nhiệt kế trên tay. Cách thông thường là vang trắng cần được ướp lạnh trước khi dùng và vang đỏ cần có thời gian để tăng nhiệt độ. Vang trắng nên để trong nhiệt độ từ 40 – 55 độ F (4,4 – 12,7 độ C) tương đương với trong tủ lạnh và vang đỏ nên để tại nhiệt độ phòng khỏang 70 độ F (21,1 độ C).
Nếu vang của bạn đang để trong tủ bảo quản nhiệt độ tại 53-57 độ F (11,6 – 13,8 độ C), mở nút rồi để trong tủ lạnh khoảng nửa giờ trước khi dùng đối với vang trắng và lấy ra nửa giờ từ tủ bảo quản đối với vang đỏ. Điều này cho phép vang trắng có thời gian lạnh và vang đỏ có thể tăng nhiệt độ.
Nếu bạn không có tủ bảo quản vang và đang để vang trắng trong tủ lạnh, vang đỏ trong nhiệt độ phòng thì hãy làm ngược lại. Trước khi dùng 30 phút, bỏ vang trắng ra khỏi tủ lạnh và cất vang đỏ vào tủ lạnh. Các loại vang sủi, rose, champagne tuyệt nhất là thưởng thức tại nhiệt độ tủ lạnh (4 – 5 độ C).
Bảo quản: Khi bạn vẫn còn vang trong chai, việc bảo quản để có thể tiếp tục thưởng thức lần sau rất quan trọng. Khi vang bắt đầu có tương tác với không khí, nó sẽ nhanh chóng bị thay đổi. Để làm chậm quá trình đó, sử dụng dụng cụ hút không khí ra khỏi chai. Càng ít không khí trong chai, thời gian bảo quản vang càng lâu.
Thế giới vang rộng lớn và phong phú, trong một bài viết có lẽ chưa thể thông tin được hết, hy vọng trong những bài chuyên sâu, chúng tôi sẽ có thể chia sẻ với các bạn thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm.
An Nam 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét