Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2015

Dân nhậu Mỹ cả gan mời dân nhậu VN ngay tại Saigon

Dân nhậu Mỹ cả gan mời dân nhậu Việt Nam nâng ly ngay tại Saigon
WESTMINSTER, California - Quyết định thực hiện câu thành ngữ Hoa kỳ “Do what you love – hãy làm gì bạn yêu thích,” chàng lãng tử Hoa Kỳ, Carl Cross, phối hợp kiến thức trường lớp về thương mại với niềm đam mê nhậu nhẹt từ thuở bé của mình, trở thành nhà chưng cất bia ngay tại Quận 1, Sài Gòn, để phục vụ giới sành bia rượu Việt Nam.

Dân Saigon uống bia. (Hình: Getty Images)
Mê uống bia từ năm 20 tuổi, Carl tự học cách pha chế bia ở ngay trong ký túc xá vì luật Hoa Kỳ không cho phép bán bia cho trẻ em dưới 21 tuổi. Không thể đợi được, Carl “khắc phục” hoàn cảnh bằng cách mua ngũ cốc và men bia một cách hợp pháp và tự bào chế bia cho mình và bạn bè trong ký túc xá, theo báo mạng Vice.

Rèn luyện tay nghề

Theo bài báo, mặc dù đang học dở dang chương trình đại học ngành thương mại, chàng trẻ tuổi Carl không thể cưỡng được những thôi thúc, réo gọi của thần "lưu linh" nên anh quyết định xếp bút nghiên, rời nơi chôn nhau cắt rốn North Carolina, lên dường sang Anh quốc học nghề chưng cất bia.

Carl chọn nơi này học nghề vì anh thấy tất cả các loại bia có đẳng cấp của Mỹ đều bắt nguồn từ kinh đô hoàng cung vua chúa này.

Thế rồi anh đã có tay nghề.

Tuy nhiên, tay nghề là một chuyện, để có thể nấu được một ly bia có mùi vị thơm ngon đặc trưng cho chính mình lại là một vấn đề khác. Carl không muốn bất cứ người nào khác “bào chế” hương vị đặc thù của anh ngay kể từ khi anh chưa có khái niệm gì về hương vị này.

Ôn cố tri tân

Theo Kiwipedia, bia là một trong những loại thức uống có mặt lâu đời nhất thế giới. Loài người đã uống bia từ năm ngàn năm trước Công nguyên, điều này đã được ghi chép trong sử sách Hy lạp và Ai cập cổ đại.

Các hóa học gia xác nhận hóa chất trong bia cổ đại còn tồn đọng từ những đồ gốm được dùng làm nồi tinh luyện bia.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học cũng thu lượm được nhiều bia đá được chạm khắc hình người ta quây quần quanh chậu bia to và dùng ống rạ hút lên mà uống.

Vài ngàn năm sau giai đoạn phôi thai đó của ngành pha chế bia, nền văn minh Hy Lạp để lại cho chúng ta một bài cổ thi được sáng tác từ 3,900 năm trước để tung hô thần Ninkasi, nữ thần bia rượu và cũng ghi chú công thức cổ nhất của nhân loại dạy cách thức pha chế bia bằng bánh mì làm từ lúa mạch.

Với một tiền đề hóc búa như vậy, Carl tự cảm nhận được thử thách quá lớn lao trước mắt, nhưng vì sức khích động của thần lưu linh trong anh đã có một ép phê tích cực lên óc sáng tạo của anh nên tay bợm nhậu này tin chắc sẽ tìm được một công thức mới mẻ cho riêng mình.

Đi tìm hương liệu đặc sản


Trái cây đặc sản Việt Nam. (Hình:Getty Images)

Vẫn theo Vice, do một cơ may bất ngờ, Carl được một ông sếp cũ trong hãng bia gọi sang Việt Nam phụ giúp công ty mới có tên Pasteur Street Brewing Company. Theo báo The Drinks Business, công ty này do ông Alex Violette và John Reid sáng lập.

Một lần nữa, máu giang hồ lại khiến Carl khăn gói lên đường đi Việt Nam, bỏ lại công ăn, việc làm sau lưng mà dấn bước trên con đường chông gai bất định. Đến nơi, anh lập tức lao đầu vào công việc hằng đam mê. Carl hiện đang cư trú trong hẻm 144 Pasteur, Quận 1, Sài Gòn.

Óc sáng tạo đang chờ cơ hội lên men, Carl Cross biết ngay anh nên làm gì. Anh lặn lội thâm nhập và tìm hiểu một vùng trời Việt Nam còn quá xa lạ với mình. Và sau khi được tiếp xúc với hương vị nồng nàn đặc trưng Việt Nam, như mít, chôm chôm, chanh dây và lá dứa, Carl biết ngay rằng anh đã giải được đề tài hóc búa của mình.

Anh quyết định sẽ ứng dụng kỹ thuật pha chế bia của hoàng gia Anh quốc để sản xuất bia với hương vị Việt Nam. Bia Pasteur Street tự hào ở cái Việt Nam tính của mình.

Hãy nâng ly chúc mừng tay nhậu Carl Cross! Và hy vọng, sẽ có nhiều người Việt Nam được biết thêm hương vị bia Việt Nam, do một người Mỹ pha chế, từ những kiến thức học được từ Anh Quốc.

Đằng-Giao
(Người Việt)
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=208715&zoneid=1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét