Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

(1) Chế biến từ tế bào gốc, thịt bò ngon như thật!

Chế biến từ tế bào gốc, thịt bò ngon như thật!
Đến năm 2050, tổ chức Lương Nông Thế Giới tiên đoán nhu cầu về thịt sẽ tăng gấp đôi như hiện nay vì dân số toàn cầu tăng và thịt bò nuôi kiểu cũ sẽ choán hết 70% đất canh tác, vì thế “món thịt bò phòng thí nghiệm” ra đời kịp lúc. Phải mất vài năm nữa người ta mới hoàn chỉnh nó và sẽ tung ra thị trường. 
Có thể xem đây là bước cách mạng vĩ đại của ngành ẩm thực, khi hôm thứ hai 5/8 đầu tuần, người ta giới thiệu và cho nếm thử món thịt bò đầu tiên làm từ tế bào gốc.
Món thịt trứ danh được ‘chế tạo’ từ trong phòng thí nghiệm chứ không phải từ trại chăn nuôi, từ các tế bào gốc của bò. Giáo sư Mark Post và các đồng sự của đại học Maastrick của Hòa Lan đã chế tạo thành công, sau 5 năm nghiên cứu.

Món thịt bò ngoại hạng này có thể mở ra viễn ảnh cứu nạn đói trên thế giới hay khủng hoảng lương thực, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến thay đổi khí hậu Địa Cầu, nhưng độc đáo nhất là nó …ngon như thịt bò thật.

Giáo sư Post và các đồng sự đã lấy các tế bào mầm của thịt bắp từ một con bò cái, nuôi trong dung dịch dinh dưỡng cho chúng lớn lên thành tế bào thịt hoàn chỉnh. Nó thành hình các dãy dài (strands) và phải mất đến 20,000 hàng như thế mới làm ra 140 gram thịt bò.
Đây có thể là loại thịt đắt nhất thế giới vì bao nhiêu đó đã hao tốn đến 332,000 đô la. Jonathan Garlick, một nhà khoa học về tế bào gốc, cho biết: “Tôi là dân ăn chay, nhưng tôi sẵn lòng nếm thử món bò này”.

Đến năm 2050, tổ chức Lương Nông Thế Giới tiên đoán nhu cầu về thịt sẽ tăng gấp đôi như hiện nay vì dân số toàn cầu tăng và thịt bò nuôi kiểu cũ sẽ choán hết 70% đất canh tác, vì thế “món thịt bò phòng thí nghiệm” ra đời kịp lúc. Phải mất vài năm nữa người ta mới hoàn chỉnh nó và sẽ tung ra thị trường.

Rồi một ngày nào đó, thịt bò “đi bộ” sẽ là câu chuyện cổ tích!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét