Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

Mực xào dứa và cần tây

Mực xào với dứa và cần tây
Hôm nay bên châu Âu là ngày lễ tôn giáo (Lundi de Pentecote) Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (hoặc lễ Hiện xuống, lễ Giáng xuống, lễ Hạ trần). Đó là một ngày lễ của Kitô giáo được cử hành vào ngày thứ năm mươi bắt dầu từ ngày lễ Phục sinh. Tên gọi ngày lễ này trong tiếng Hy Lạp nghĩa là ngày thứ năm mươi cho nên đây cũng được gọi là Lễ Ngũ Tuần (tuần ở đây được hiểu là khoảng thời gian mười ngày).
Ngày thứ 40 kể từ sau ngày Lễ Phục Sinh có ngày lễ Chúa Giêsu lên trời (tức Lễ Thăng Thiên, rơi vào ngày Thứ năm) nhưng thường được dời vào ngày Chủ nhật kế tiếp. Ngày thứ 50 kể từ sau ngày Lễ Phục Sinh là ngày Lễ Ngũ Tuần kỉ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống với các tông đồ theo Tân Ước, ngày này cũng được coi là ngày khai sinh ra Giáo hội.
Ngày lễ này còn được gọi là ngày Hội mùa, vì ngày này đánh dấu một mùa thu hoạch sắp tới. Tại nhà thờ, ngày lễ này họ dâng lên bàn thờ Chúa những ổ bánh mì từ những hạt lúa mì đầu tiên.

Đối với người Do Thái, ngày lễ này là ngày lễ rất lớn, vì ngày này đánh dấu mốc thời gian Thiên Chúa giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai Cập.
Nhưng quan trọng hơn, người ta kỷ niệm ngày lễ này với ý nghĩa rằng đây là dịp Chúa Thánh Linh hiện xuống, ngày này được tin là mang đến những tín hiệu tốt lành và niềm tin vào sự sống. 
Tên gọi ngày lễ này trong một số nước châu Âu còn có nghĩa là phép thần trị bệnh - vào dịp lễ người ta mong ước và chúc cho nhau mọi bệnh tật sẽ qua khỏi.
Theo luật thì vào ngày này không phải đi làm nên nhiều người có thể làm các món ăn phức tạp đãi cả nhà. 
Mình làm món Mực tươi xào với dứa chín và cần tây. Dưới đây còn có 3 cách xào mực tươi khác để bạn đọc tham khảo.

Nguyên liệu chính
Mực ống, Dứa chín, Cần tây, tỏi tây, Gừng, rượu

Cách làm
Bước 1: Mực ống mua về rửa sạch, bóc bỏ phần mai cứng và lớp màng mỏng bên ngoài, bóp với nước cốt rượu gừng để khử tanh.


Bước 2: Giữ nguyên thân mực, thái khoanh dày 1cm hoặc thái miếng vuông, khía vảy rồng cho đẹp mắt.


Bước 3: Dứa thái miếng, cần tây nhặt bỏ bớt lá, tỏi tây thái lát mỏng phần đầu trắng, phần còn lại cắt khúc dài cỡ 4cm.


Bước 4: Phi thơm phần tỏi tây thái lát cùng 1 chút gừng băm nhỏ.


Bước 5: Trút mực vào xào với lửa lớn để tránh việc mực bị tiết nước, nêm nếm gia vị vừa miệng, mực chín cho ra 1 đĩa để riêng.


Bước 6: Tiếp tục láng dầu ăn vào chảo, cho dứa cùng cần tây, tỏi tây vào xào, vẩy chút hạt nêm cho đậm đà, đảo nhanh tay.


Bước 7: Trút mực đã xào chín lúc trước vào chảo, đảo đều và tắt bếp.



Cũng như với tất cả các đồ hải sản khác, món mực xào dứa chín dùng ngay khi nóng là ngon nhất, chúc các bạn ngon miệng!
Hà Ly (Eva.vn)

http://us.eva.vn/bep-eva/ngon-mieng-voi-muc-xao-dua-chin-c162a105208.html
3 kiểu xào mực tươi ngon

Mực là món ăn rất thích hợp với mùa hè. 
Mực có thể xào theo nhiều kiểu khác nhau mà kiểu nào cũng mang lại độ giòn và hấp dẫn. 

Mực xào rau quả
Nguyên liệu:- Mực tươi: 300 gam
- Dứa thơm: ½ quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Cần tây, tỏi tây
- Hành, tỏi: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu
4 kiểu xào mực tươi ngon - 1
Cách làm:
- Mực tươi làm sạch, xẻ đôi, dùng dao khứa chéo phần thân mực rồi thái miếng vừa ăn. (Để mực không tanh nên dùng một ít rượu để rửa mực).
- Dứa sau khi gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, dưa chuột cắt nhỏ, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa.
- Cần, tỏi tây bỏ rễ rửa sạch cắt khúc, hành tỏi khô đập dập thái nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho mực vào xào với lửa lớn. Nêm ½ thìa bột nêm. Xào khoảng 3 phút rồi cho mực ra đĩa.
- Cho cà chua vào xào, tiếp đến cho dứa vào. Công đoạn này nên đảo đều tay để dứa tiết ra nước chua.
- Tiếp đến cho dưa chuột cùng cà rốt vào đảo nhanh tay. Khoảng 5 phút là được.
- Cuối cùng là cho mực vào đảo đều tay. Nêm một chút gia vị để rau thêm đậm đà.
- Cho cần, tỏi tây vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm mì chính. Tắt bếp rắc một ít hạt tiêu nên trên, cho thức ăn ra đĩa dùng nóng.
Mực xào rau củ ăn nóng sẽ rất ngon. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua của dứa, vị giòn giòn của dưa leo và miếng mực cũng giòn giai đậm đà.
Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.

Mực xào nấm hương
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 300 g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 15 tai
- Hành hoa, rau mùi
- Hành, tỏi: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, mì chính.
4 kiểu xào mực tươi ngon - 2
Cách làm:
- Mực ống làm sạch cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái mỏng. Hành hoa rửa sạch cắt khúc, hành tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
- Rửa nấm hương với nước lạnh rồi cho vào bát ngâm nước ấm. Phi thơm hành tỏi.
- Cho mực vào xào với lửa to. Nêm một chút gia vị. Rồi cho ra đĩa.
- Cho nấm hương vào xào cùng một chút dầu ăn. Tiếp đến cho cà rốt vào xào, đảo nhanh tay.
- Cho mực vào đảo đều, thêm mì chính, một ít bột nêm rồi tắt bếp.
Bày mực xào nấm hương lên đĩa (có thể cho một ít hạt tiêu nếu thích) rồi dùng với cơm nóng.
Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.


Mực xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Mực loại nhỏ: 700g
- Sả: 2 củ
- Gừng: 1 củ vừa phải
- Ớt: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- Hành lá, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.
4 kiểu xào mực tươi ngon - 6
Cách làm:
- Làm sạch mực. Cho cả râu và thân mực vào bát ướp cùng với một chút dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu. 
- Sả và ớt rửa sạch, thái vát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái khúc.
4 kiểu xào mực tươi ngon - 7
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tất cả những gia vị đã được thái nhỏ ở bước 2 vào phi thơm.
- Chút mực vào chảo, xào ở mức lửa lớn và đảo thật nhanh tay (xào mực ở mức lửa lớn để mực đỡ ra nước và phải đảo nhah tay liên tục để khỏi bị khê đáy chảo).
4 kiểu xào mực tươi ngon - 8
- Mực rất nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút là được. Mực chín thì rắc hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Xúc mực xào sả ớt ra đĩa rồi ăn nóng nhé.
Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét