Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Không có gì quý bng Nguyên và Trung ca tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khng l nh tri thc đọc

Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017

Tôi đi trên Vỉa Hè Sài Gòn

Tôi đi trên Vỉa Hè Sài Gòn
Nguyễn Khắc Mai 29-3-2017. Tôi có nhiều kỷ niệm về Sài Gòn và vỉa hè Sài Gòn. Lần đầu tiên tôi đến Sài Gòn vào 1953. Bấy giờ tôi từ Nha Trang vào, đi tìm để nối lại liên lạc với nhóm học sinh kháng chiến Huế , vào đấy đi học hay làm việc. Tôn Thất Thanh, Nguyễn Điền và một số anh em nữa đón và làm việc với chúng tôi.

Ông Đoàn Ngọc Hải và đoàn tùy tùng trong chiến dịch đập phá vỉa hè. Ảnh: báo TN. 
 Nhớ có lần anh Viện nói “cái chuyên chính vô sản không đáng sợ bằng cái chuyên chính vô học

KẺ ĐẠI NGỐC – THE GREATER FOOL

KẺ ĐẠI NGỐC – THE GREATER FOOL
FB Lê Nguyễn Duy Hậu, 29-3-2017 - Những năm gần đây, mình phải tiễn một vài người bạn của mình đi nước ngoài. Họ ra đi mà không hẹn ngày về. Mỗi lần có ai đi, mình đều đan xen cảm xúc. Vừa mừng cho bạn, vừa đau lòng. Mình từng gọi hiện tượng này là cuộc vượt biên lần thứ ba. Hai lần trước, người ra đi để chạy trốn quá khứ của họ (1975), hoặc chạy trốn hiện tại (1989). Nhưng lần này, nhiều người đang ra đi để chạy trốn tương lai. Mình thường chúc phúc lành cho họ và không dám ra tiễn ở phi trường. Họ đúng khi sợ hãi cái tương lai bất định mà mình tin ai cũng lờ mờ mường tượng ra.
“The Greater Fool” (tạm dịch: kẻ đại ngốc) là một thuyết kinh tế, giả định rằng con người làm giàu dựa trên sự vô lý trí của kẻ khác. Chẳng hạn, khi bạn mua một bức tranh với giá 10 đồng, bạn đang không quan tâm vào chính giá trị thực của bức tranh, mà đơn giản bạn chỉ đang giả định rằng sẽ có một ai khác hỏi mua bức tranh của bạn với giá 12 đồng. 

Màn kịch "Lê Lai cứu Chúa" đang được dựng lại ?

Màn kịch "Lê Lai cứu Chúa" đang được dựng lại ở xứ Thanh?
Phạm Viết Đào - Trách nhiệm đã được xác định trong vụ bổ nhiệm thần tốc trái quy định được quy cho 2 cơ quan: Ban tổ chức tỉnh ủy và lãnh đạo Sở xây dựng Thanh Hóa? Vậy có đúng các quan chức này có khuyết điểm thật, họ cố tình làm sai, tiếp tay cho Quỳnh Anh lên như diều hay các “ đầu lĩnh” ở 2 cơ quan này của Thanh Hóa đã tự nguyện đứng ra sắm vai Lê Lai cứu Chúa Trịnh ? Làm sao 2 cơ quan Ban tổ chức tỉnh ủy và Sở Xây dựng Thanh Hóa lại có khả năng làm nổi cái việc “ thổi” Quỳnh Anh lên nhanh một cách thần tốc như vậy ? Nếu vụ việc Quỳnh Anh chỉ dừng lại quy trách nhiệm cho lãnh đạo 2 cơ quan trên tức là đã chấp nhận lại vở kịch “ Lê Lai cứu Chúa Trịnh” được dựng lại một cách sống sượng, gượng gạo…
Trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh, nghĩa quân Lê Lợi trong giai đoạn “ tiền khởi nghĩa” đã nhiều phen nguy khốn, bị giặc Minh vây ráp nên nhiều phen quân tướng gieo neo, tán loạn. Trong Bình Ngô đại cáo Nguyễn Trãi đã từng viết về những thảm cảnh này:

Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần

Khi Khôi Huyện quân không một lữ…

Thông báo của Thanh Hóa về bà Quỳnh Anh

Thông báo của Thanh Hóa về việc tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh
30/03/17 (GDVN) - Việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng thuộc trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Sở giai đoạn 2010 - 2015... Ngày 30/3/2017, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 197/VP-THKH thông báo kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010 - 2015. Đáng chú ý, thông báo dành một phần lớn nội dung đề cập tới việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh – Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa, cùng khối tài sản có liên quan.
Trụ sở Sở Xây dựng Thanh Hóa (ảnh Báo Tin tức).
Bổ nhiệm cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn
Việc tuyển dụng công chức đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh được kết luận là đúng quy định. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà này giữ chức vụ Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản trong quá trình công tác là chưa đủ tiêu chuẩn về thời gian công tác, trình độ lý luận chính trị...

Lái xe làm Chủ tịch: trách nhiệm Thứ trưởng Toàn?

Lái xe làm Chủ tịch HĐKH và trách nhiệm Thứ trưởng Toàn?
MINH ANH0 29/03/17 (GDVN) - Từ lái xe, sau đó đi học thêm tại chức rồi được cất nhắc lên phó, trưởng phòng, giờ đã là Viện phó, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Quy hoạch miền Nam. Việc ông Tuấn được làm Phó Viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học là vi phạm nghiêm trọng khoản 2 điều 32 nghị định 08/2014/NĐ-CP ngày 27/01/2014 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật khoa học và công nghệ. Thứ trưởng Toàn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật vì để người không đủ trình độ thẩm định các đồ án quy hoạch, chắc chắn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đất nước”.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn (người đứng, bên phải) trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Miền Nam cho ông Nguyễn Anh Tuấn ngày 30/11/2015. Ảnh Báo Xây dựng

Việt Nam: Kinh tế tăng trưởng chậm vì... Samsung

Việt Nam: Kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong ba năm
29 tháng 3 2017 - Quyết định giảm sản lượng điện thoại Note 7 của Samsung là một trong các l‎y do khiến kinh tế Việt Nam tăng trưởng mức chậm nhất trong quý‎‎‎ Một, theo hãng tin AFP. Mức tăng trưởng 5.1% theo năm trong qu‎ý Một năm nay là mức kém nhất kể từ 2014, và cách xa mức 6,7% trong quý trước đó, theo Tổng cục Thống kê. Mức tăng này cũng không đạt dự báo 6,3% mà Bloomberg News đưa ra khi làm khảo sát.
Hàng loạt điện thoại Samsung Note 7 đã 
gặp phải sự cố cháy nổ khi sạc pin
"Nếu không có đột biến gì lớn thì khó có thể đạt tăng trưởng 6,7%," ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, được dẫn lời. "Công nghiệp tăng thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay, điều này kéo tụt tăng trưởng GDP, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế đất nước ", ông Lâm nói. "Dự báo kinh tế nước ta sẽ có nhiều thách thức hơn thuận lợi, khó có thể đạt được mục tiêu đã đề ra".

Tại sao người Việt Nam khó có thể hạnh phúc?

Tại sao người Việt Nam khó có thể hạnh phúc?
Phó Đức Tùng, gửi tới BBC từ Hà Nội, 29 tháng 3-2017
Hiện nay, có nhiều thống kê cho rằng Việt Nam nằm ở bậc khá cao trên thế giới về hạnh phúc. Điều đó không khỏi dẫn tới tự mãn phần nào trong tư tưởng của nhiều người. Tuy nhiên, có mâu thuẫn nào đó giữa trình độ phát triển, nền kinh tế, trình độ văn hoá v.v. của Việt Nam trong tương quan với chỉ số hạnh phúc này.
Bản quyền hình ảnhHUW JONES/GETTY IMAGES
Phải chăng điều đó chứng tỏ những tiêu chí phát triển của loài người và hạnh phúc có thể mâu thuẫn với nhau? Rồi lại có những người nói rằng thực ra Tây cũng không phải hạnh phúc đâu, họ có đầy cái bất hạnh, và ta cũng không phải dở đâu, vì ta có đầy cái sướng. Điều này có thể xảy ra, nhưng không dễ tin cho lắm.

Nếu cuộc chiến Mỹ - Trung nổ ra ???

Các cơ hội cho Mỹ - Trung nếu cuộc chiến giữa hai nước nổ ra
Cán cân sức mạnh quân sự tại Tây Thái Bình Dương hiện vẫn nghiêng về Mỹ, song điều này đang thay đổi khi Trung Quốc có sự đầu tư lớn về ngân sách cho quân đội. Nếu diễn ra cuộc chiến Mỹ - Trung nổ ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm đầu của Mỹ có thể mất khoảng 5-10%, nhưng Trung Quốc sẽ mất khoảng 25%, thậm chí còn cao hơn.
Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở quân sự nhằm củng cố yêu sách chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông, đồng thời hậu thuẫn cho các tuyên bố chủ quyền khi cần thiết. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giống như chính quyền tiền nhiệm, luôn phản đối các hoạt động này, do đó làm gia tăng nguy cơ đối xảy ra các va chạm thậm chí đối đầu quân sự tại Biển Đông.

Lập siêu sở: Tránh nhập vào rồi lại tách ra

Đề xuất lập siêu sở: Tránh nhập vào rồi lại tách ra
29/3/2017 (PLO)- "Cần chuyển giao nhiệm vụ dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp, đẩy mạnh đấu thầu, thuê khoán doanh nghiệp thực hiện một số công việc của Nhà nước..." - giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng nói. Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho rằng việc hợp nhất Sở KH&ĐT với Sở Tài chính sẽ tạo sự chủ động trong xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, gắn liền với sự chủ động về nguồn lực và phân bổ nguồn lực tài chính, đầu tư, thu hút đầu tư.

Ngày 29-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, cho biết đã chính thức gửi UBND TP Đà Nẵng về việc tham gia ý kiến vào dự thảo nghị định về các cơ quan chuyên môn UBND cấp tỉnh, cấp huyện. 

Khát vọng vĩ đại của người cộng sản

Khát vọng vĩ đại của người cộng sản
Nguyễn Thông - (Tôi viết bài này ngay sau ngày cụ Fidel Castro ở Cuba qua đời, và đã đưa lên. Tuy nhiên, dù bài không có ý gì xấu về cụ Fidel, nhưng theo lề thói phương Đông, nghĩa tử là nghĩa tận, tôi đã hạ xuống sau đó. Nay chuyện đã nhạt, tôi đưa lên lại, ít nhất cũng để những người CS xứ này sắp họp hội nghị T.Ư 5 tham khảo mà rút ra được điều gì chăng).

Ngày 25.11.2016, một nhân vật huyền thoại của phe cộng sản trên thế giới, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro Ruz qua đời, thọ 90 tuổi. Ông cầm quyền liên tục từ tháng 1.1959 sau khi làm cuộc lật đổ chế độ tư sản của Batista, theo đường lối cộng sản, chủ nghĩa xã hội kiểu Liên Xô, mãi tới khi sức tàn lực kiệt, không trụ nổi vào năm 2011 ông mới chịu buông, nhưng không buông hẳn mà “nhường ngôi” cho người em ruột, khi ấy cũng đã hơn 80 tuổi.

Xóa rừng để nuôi bò là... ‘xứng đáng’?

Xóa rừng để nuôi bò là... ‘xứng đáng’?
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho hay không chọn được vị trí khác để làm dự án nuôi bò nên buộc phải xóa 377 ha rừng ở hai tiểu khu 310, 311.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế
“Nuôi bò chất lượng cao không phải chỗ nào cũng nuôi được”. Đó là một trong những lý do mà tỉnh Phú Yên cho xóa 377 ha rừng (trong đó có 273 ha rừng tự nhiên) để giao đất cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại huyện Sông Hinh. Lý do này được ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lý giải trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 28-3.

Chưa có nơi nào số nhà dài như ở TP.HCM!

Chưa có nơi nào số nhà dài như ở TP.HCM!
29/3/2017 - (PLO)- Huyện Nhà Bè, quận Bình Tân có biển số nhà dài tới sáu dấu xuyệt và bảy số và chữ. Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo mới chuyển đến sống tại khu phố 6, đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè cho biết chưa thấy số nhà nào dài như thế này.

“Chưa có nơi nào số nhà dài như ở TP.HCM” - ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nói tại hội nghị về công tác đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn TP ngày 29-3. Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã từng nêu thực tế tại huyện Nhà Bè và quận Bình Tân có số nhà rất nhiều dấu xuyệt đã gây nhiều khó khăn, bất tiện cho người dân.

Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017

Học để làm người tự do

Học để làm người tự do
26/03/2017 Giáp Văn Dương - Tôi cho rằng, mục tiêu của giáo dục là giúp cho người học vượt thoát khỏi những giới hạn do chính giáo dục mang lại. Học lại là hoạt động trọng tâm của giáo dục. Vì thế, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Học để làm gì?” sẽ là: Học để trở thành con người tự do, trong đó quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do lựa chọn, tự do trở thành, tự do kiến tạo.
Học để làm gì? là một câu hỏi cơ bản nhưng nhiều khắc khoải. Trong mấy năm vừa rồi, mỗi khi có dịp, tôi lại tiến hành những khảo sát bỏ túi với học sinh, sinh viên về câu hỏi nghe qua rất đơn giản này. Hầu hết các em không trả lời được.

Điếu văn: Đặng Kim Thành, một người tử tế

Điếu văn của Đặng Kim Sơn đọc tại tang lễ của Đặng Kim Thành:
Đặng Kim Thành, một người tử tế
Sự thành đạt ngoài những biểu tượng giầu có, quyền lực trước hết phải là người xứng đáng được tin yêu. Dù khó khăn đến mấy, con người vẫn phải sống tốt. Để cho người thật thà không bị lợi dụng, người hiền lành không bị đè nén, người giỏi dang được phát huy, người cống hiến được hạnh phúc thì mọi người phải biết bảo vệ chính mình, bảo vệ nhau về sức khỏe, về nếp sống, về cách làm việc và học tập và quan trọng là phải đấu tranh để xây dựng một đất nước của những con người tử tế. Đó là điều mà mọi người trong gia đình tôi, nhất là lớp trẻ sẽ noi theo để cuộc sống của ông Thành đem lại điều có ích nhất cho đời.
Image result for Đặng Kim Sơn
Kính thưa: Đại diện các cơ quan, đoàn thể, chính quyền, các cụ, các bác, họ hàng gần xa, bạn bè thân hữu. Hôm nay chúng ta tập trung tại đây chia tay Đặng Kim Thành về nơi an nghỉ cuối cùng. Được sự phân công của gia đình tôi là Đặng Kim Sơn viết những dòng này để vĩnh biệt em trai tôi. Điếu văn chia tay, tôi không kể về chức tước, khen thưởng mà Thành không có nhiều, chỉ nói chia sẻ đôi điều về con người đẹp đẽ này.

Chủ tịch Harvard và Nghịch lý quan hệ Việt-Mỹ

Nghịch lý Quan hệ Việt-Mỹ:
Di sản Chiến tranh hay Hậu Lịch sử
Nguyễn Quang Dy  
“Chúng ta phải tìm cách làm thay đổi các định kiến, làm cho những gì quen thuộc trở thành xa lạ… làm cho giới trẻ lạc hướng và giúp họ tìm cách định hướng lại mình…” (Drew Gilpin Faust, Chủ tịch Harvard, Diễn văn Khai giảng năm 2009).
Khi Drew Gilpin Faust lên thay Larry Summers làm chủ tịch Harvard (năm 2007) vì phát ngôn của ông ấy bị coi là xúc phạm phụ nữ, nhiều người cho rằng sự thay đổi đó là vì lý do chính trị. Nhưng khi đọc bài diễn văn của bà Faust (năm 2009) tôi rất ấn tượng bởi kiến giải của bà ấy, phản ánh sự thay đổi mạnh trong tư duy giáo dục Mỹ. 
Image result for Drew Gilpin Faust
Nay đọc xong bài diễn văn mới của Drew Gilpin Faust (Hệ quả: Chiến tranh, Ký ức và Lịch sử, Saigon, 23/3/2017), tôi cảm thấy băn khoăn, không phải vì Stephen Bannon là sản phẩm của trường Kinh doanh Harvard. Lẽ ra tôi phải cảm thấy phấn khởi vì bà Faust là chủ tịch Harvard đầu tiên đến thăm Việt Nam nơi có trường Đại học Fulbright (FUV) cũng như FETP. Tuy đã có ba Tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam từ sau chiến tranh (Bill Clinton năm 2000, George Bush năm 2006, Barrack Obama tháng 5/2016), nhưng chưa có chủ tịch Harvard nào đến đây, tuy giáo dục là chìa khóa cho tương lai quan hệ Việt-Mỹ.  

Nhớ một thời lãng mạn khó tin

Kỷ niệm 41 năm thành lập Lực Lượng TNXP TP.HCM (28.3.1976 - 28.3.2017):
Nhớ một thời lãng mạn khó tin
28/03/2017 
Đoàn Xuân Hải (Thanh Niên) - Nếu thuộc thế hệ 8X và 9X, những chuyện tôi sắp kể ra đây có thể khiến bạn không tin, thậm chí bị sốc. Nhưng đó là chuyện thật của một thời mà tên gọi đã đi vào lịch sử: Thanh niên xung phong.
Thanh niên xung phong trên công trường 
thủy lợi
1976 - 1977, NGUỒN: TNXP.HOCHIMINHCITY.GOV.VN
Xu hướng thời trang của giới trẻ hiện nay khá đa dạng, thay đổi liên tục. Những mode mới xuất hiện hằng tuần, thậm chí mỗi ngày, tha hồ lựa chọn. Mặc đồ lành lặn lâu ngày thấy cũng chán, lớp trẻ thời nay lại thích mặc áo vá, còn cái quần thì rách te tua. Đó là mode chứ không phải do nghèo túng.

5 'đại dự án' tạo bước ngoặt cho thị trường BĐS Hà Nội

Đăng cho bạn bè xem. Trừ 2 dự án đường sắt, 3 dự án còn lại đều liên quan đến các bạn.
5 'đại dự án' tạo bước ngoặt cho thị trường BĐS Hà Nội
29/03/2017 - Nhiều công trình giao thông, hạ tầng của thủ đô sẽ hoàn thành trong thời gian tới được kỳ vọng làm thay đổi thị trường bất động sản theo hướng tích cực hơn.

Bị cấp dưới tố cáo, Thứ trưởng Toàn nói gì?

Bị cấp dưới tố cáo đích danh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nói gì?
Thứ Ba, 28/03/2017 - Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, những nội dung nêu trong đơn là không có cơ sở, nhưng không đề nghị xử lý người tố cáo mình… Nếu tố cáo không có cơ sở thì phải trả lại sự trong sạch, công minh cho Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn; còn nếu như việc tố cáo là có cơ sở cần phải xử lý nghiêm minh, mặc cho người bị tố cáo là ai, nắm chức vụ gì vẫn phải bình đẳng như mọi người dân trước pháp luật.
Trụ sở Bộ Xây dựng, nơi Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đang công tác.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn, thư và nhiều hồ sơ của ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia nêu đích danh về Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn. Để có thông tin khách quan, ngày 27/3/2017, phóng viên đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn về toàn bộ nội dung đơn thư.

Lái xe thành... phó viện trưởng kiêm chủ tịch HĐKH

Chuyện này hoàn toàn bình thường ở chế độ xã hội chủ nghĩa siêu việt của chúng ta. Lái xe trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ, thành tiến sĩ kinh tế... như ông Trần Văn Tuấn, công nhân xuất khẩu lao động trở về làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang như ông Nông Quốc Tuấn...
Lái xe thành... phó viện trưởng kiêm chủ tịch hội đồng khoa học
Cho đến nay, cán bộ công nhân viên chức của Bộ Xây dựng vẫn không khỏi bàn tán về việc ông Nguyễn Anh Tuấn, từ một lái xe trở thành Phó viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam.

Đơn thư tố cáo kéo dài liên quan đến công tác nhân sự tại Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam. ẢNH: ANH ĐAN

Tâm sự với người cùng nghề về vận mệnh đất nước

Tâm sự với người cùng nghề cầm bút trước vận mệnh đất nước
Tô Văn Trường - Chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam quá nhiều mũi nhọn, đã biến thành mũi nhọn kiểu quả mít! Cách nay cả mấy chục năm rồi, cái nhà ông “bút tre” đã phán rất tài tình, có sai đâu :“… thi đua ta quyết tiến lên hàng đầu ! Hàng đầu chẳng biết đi đâu – nhưng mà, ta cứ hàng đầu ta đi !” . Qủa là đến Chí Phèo cũng … phải trả lại tiền!

Dear Anh Nguyễn Anh Tuấn
Hôm lâu, nhận được email của Anh Tuấn, bảo rằng :”Anh Trường đã thực sự là nhà báo có uy tín trong xã hội…” làm tôi cứ suy nghĩ mãi về con đường đã trải nghiệm, giúp mình từ người làm công tác khoa học trở thành nhà báo công dân. Nhiều bạn có thẻ nhà báo cũng hỏi mình kinh nghiệm làm gì, như thế nào để trở thành người cầm bút có “thương hiệu”.

Tài sản lãnh đạo: Dân không biết thì giám sát thế nào?

Bản kê khai tài sản lãnh đạo là tài liệu mật: Dân không biết thì kiểm tra, giám sát thế nào?
Nhà nước do dân, của dân và vì dân. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát là những mỹ từ ngọt ngào nhất mọi thời đại mà người ta nói nhiều, nhắc nhiều ở đất nước này. Đất nước này còn nhiều bí mật, mỗi lần bí mật được tiết lộ người dân luôn bị sốc, sốc nặng.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát thế nào khi mà ngay cả biên bản kê khai tài sản của cán bộ “đầy tớ của dân” là tài liệu tối mật ? – Theo lời ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, sau khi lãnh đạo kê khai, hồ sơ được nộp cho các cơ quan chức năng thuộc Thành ủy Đà Nẵng và Trung ương. Do bản kê khai tài sản này là tài liệu tối mật nên nó được bảo vệ nghiêm ngặt.

Những truyền thuyết rùng rợn về Kuman Thong

Những truyền thuyết rùng rợn về Kuman Thong
Người Thái có một loại bùa ngải vô cùng linh thiêng được đặt tên là Kuman Thong. Xung quanh loại bùa ngải này có rất nhiều câu chuyện kinh dị và rùng rợn. Để làm nên bùa này, người ta phải ra nghĩa địa tìm xác chết một người phụ nữ đang có mang và mới chết được 21 ngày. Sau khi bày đồ lễ vật cúng, ông thầy xin người phụ nữ đứa con trong bụng rồi đào xác lên mổ bụng lấy đứa bé. Lấy được xác về, thầy phù thủy phải đem ngay đến một lò thiêu gần đó để thực hiện công đoạn thứ hai là sấy xác chết...
Kuman Thong là gì?
Thế giới các loại bùa ở Thái Lan thật vô cùng phong phú: bùa hộ mệnh, bùa chứng giám lời thề, bùa tài lộc... Tuy nhiên, loại được bán chạy nhất ở đây phải kể đến là bùa Thiên linh cái, Kuman Thong. Loại bùa này được phát triển dựa trên câu chuyện dân gian Thái.

Rầm rộ kinh doanh… bùa ngải (Kuman Thong)

Rầm rộ kinh doanh… bùa ngải
29/3/2017 (PLO) - Trong số các loại bùa đang thịnh hành hiện nay, được truyền tai nhau là linh nghiệm, cũng như đáng sợ nhất, phải kể đến bùa Búp bê Thái, hay còn gọi là Kuman Thong. Kuman Thong với hình dáng ngoài dễ thương, là bức tượng nhỏ bằng đồng hoặc gốm có hình một đứa trẻ đang mỉm cười có xuất xứ từ Thái Lan, nhưng cách chế tạo được truyền miệng vô cùng ghê rợn, dù không biết có thật hay không: Người ta chế tạo Kuman Thong từ thai nhi chết lưu, sấy khô, cùng các loại bùa chú để chế tạo nên con búp bê đáng yêu nói trên.

Một Kuman Thong đang được người
 “nuôi” thờ phụng trong nhà, tại TP HCM.
Thời đại mạng xã hội phát triển, bất cứ thứ gì cũng có thể được đem lên mạng kinh doanh, kể cả… bùa ngải. Hiện nay, có rất nhiều trang mạng công khai bán các loại bùa, phép, với tác dụng được quảng cáo là “cực kì linh nghiệm” trong làm ăn kinh doanh, tình cảm…

Quyết liệt gỡ bỏ các nội dung độc hại trên mạng

Hơi lạ vì tác giả bài này không phải là Giáo sư Tiến sĩ để tăng tính khoa học, khách quan và thuyết phục.
Quyết liệt gỡ bỏ các nội dung độc hại trên mạng
28/03/2017, Ngày 26-12-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 38, đó là cơ sở pháp lý để thực hiện các biện pháp kiên quyết nhằm đưa hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới tại Việt Nam vào khuôn khổ luật pháp. Tuy nhiên, các biện pháp này đã bị các thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam lợi dụng để xuyên tạc, vu khống…
Có hiệu lực từ ngày 15-2-2017, Thông tư 38 (Thông tư) của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) Quy định chi tiết về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới khẳng định các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam có quyền thực thi những biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm thực hiện chính sách phát triển, quản lý thông tin trên mạng. 

Vì sao ta cực ghét những kẻ chen ngang?

Vì sao ta ghét cay ghét đắng những kẻ chen ngang?
David Robson - 28 tháng 3 2017 - Luke Treglown chỉ ra rằng chúng ta rất nhạy cảm với 'công lý' trong việc xếp hàng, và mọi người sẽ phản ứng một cách giận dữ ngay cả khi không có ai gian dối. Chẳng hạn như chúng ta khó chịu khi thấy hàng bên cạnh di chuyển nhanh hơn hàng của mình khi làm thủ tục tại sân bay; hay tại nhà hàng, chúng ta cảm thấy tức giận nếu nhóm thực khách xếp hàng phía sau lại được xếp bàn cùng lúc với mình. "Chúng ta cho rằng mọi người xếp hàng đều cần phải chờ đợi một khoảng thời gian giống như bản thân bạn đã phải chờ, bất kể là điều đó có ảnh hưởng gì tới việc chờ đợi của bạn hay không," ông nói.
Một số nhà bình luận nói rằng thói quen kiên nhẫn xếp hàng của người Anh có từ thời Chiến tranh Thế giới Thứ Hai, khi người dân luôn bình tĩnh chờ đến lượt được cấp khẩu phần ăn.

Mại Dâm và Điếm Bút

Mại Dâm và Điếm Bút
Phong Lan - Ai cũng biết nghề mại dâm đã có từ hàng ngàn năm về trước nhưng từ khi điện thoại di động ra đời, mại dâm phát triển thêm một nhánh mới cao cấp hơn đó là 'gái gọi'. Nếu Mại Dâm chỉ có thể tác động tới một số đối tượng trong một thời điểm nhất định, thì mức độ ảnh hưởng của nghề Điếm Bút nguy hiểm hơn gấp ngàn lần. Nó tàn phá mọi thành phần xã hội và có thể từ thế hệ này đến thế hệ khác.
Việt Nam thường cấm đoán và lên án các tệ nạn xã hội
Cách đây vài trăm năm báo chí ra đời khi công nghệ in roneo xuất hiện, và người phóng viên là một nghề cao quý, thể hiện trình độ và kiến thức của họ qua các bài viết trên trang giấy.

Những “điếm bút” thời hiện đại

Những “điếm bút” thời hiện đại
Kế Lâm (VNTB) Lợi dụng quyền lực báo chí, nhiều phóng viên – nhà báo quốc doanh tiến hành công cuộc làm tiền doanh nghiệp lẫn người dân. Trong khi mải mê làm tiền, những “nhà báo” này đồng thời thực hành xuất sắc việc bỏ lơ vai trò – trách nhiệm trong giám sát và phản biện chính trị - xã hội. Thiếu hơi thở chính trị và xã hội, báo chí chính thống giờ đây rơi vào hoàn cảnh gọi là bị “ngự trị” bởi sự “nhàm chán , vô bổ hoặc nhố nhăng” về mặt nội dung, đề tài báo chí. 
Công an TP. Thái Bình triệu tập 3 người “tự xưng” là phóng viên báo chí đến “cưỡng đoạt tiền của Bệnh viện Đa khoa Hoàng An ở TP. Thái Bình”, trong đó có 2 người là phóng viên thử việc của báo Kinh doanh và Pháp luật. Trưởng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật ở Hải Phòng bị cơ quan công an bắt vì liên quan đến lợi dụng danh nghĩa nhà báo để cưỡng đoạt tiền của nhân dân.

Tòa nhà chọc trời đưa cư dân đi khắp hành tinh

Tòa nhà chọc trời đưa cư dân đi khắp hành tinh
Vietbf.com - Thế giới sẽ ra đời một dự án táo bạo bậc nhất từ trước đến nay chưa ai dám nghỉ đến, đó là sẽ xây một tòa nhà chọc trời Analemma Tower đưa cư dân đi khắp thế giới để tận hưởng khung cảnh thay đổi liên tục bên ngoài trong 24 giờ, vì tòa nhà chọc trời độc đáo bậc nhất này sẽ được “neo” dưới một thiên thạch cách Trái đất 50.000km.

Tòa nhà "cắm đầu xuống đất" là một dự án táo bạo của tương lai.
Theo Daily Mail, công ty kiến trúc Clouds Architecture Office ở New York tự tin vào kế hoạch xây tòa nhà chọc trời độc đáo bậc nhất từ trước đến nay. Cụ thể, Analemma Tower sẽ được xây dựng từ trên trời xuống đất, thay vì xây dựng trên mặt đất như thông thường.

Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Ôi thật bất ngờ

Ôi thật bất ngờ
Du Uyên March 27, 2017 - Tôi trèo lên google. Cẩn thận gõ trong mục tìm kiếm “Làm gì khi có số tiền lớn bất ngờ”. Có gần 2.5 triệu kết quả trong 0.5 giây. Người thì bảo gửi ngân hàng lấy lời, người thì la đi du lịch. Trong đó có khá nhiều câu chuyện “thương tâm” về hoàn cảnh của các thanh niên chưa bao giờ có tiền bất ngờ. Tôi hứng chí gõ tiếp trên khung tìm kiếm: “làm gì để có số tiền bất ngờ?” Google hiện ra kết quả: “Ðiều bạn tìm kiếm chúng tôi không có”.
Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn barbecue garden
Ðang ngồi đếm tiền thì tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại bàn. Ðầu dây bên kia xưng là nhân viên ngân hàng Vietcombank (một trong những ngân hàng lớn của Việt Nam) báo rằng tôi nằm trong danh sách khách hàng VIP trúng giải thưởng là số tiền lớn trong chương trình may mắn thường niên của ngân hàng. Chàng yêu cầu xác thực thông tin cá nhân (tên, số tài khoản, số điện thoại…) với giọng điệu rất nghiêm trọng.

Sếp thử!

Phép thử!
Sau khi tháo chiếc băng đen ra khỏi mắt, một người đàn ông đứng tuổi chỉ chỗ cho nó ngồi:
- Anh ngồi xuống. Anh có biết vì sao chúng tôi phải bịt mắt anh đưa đến chỗ này không ?
Ảnh minh họa
Nó ngồi xuống, chưa trả lời, ngơ ngác nhìn xung quanh. Dụt mắt đến mấy lần, nó vẫn chưa xác định đây là đâu, bốn bề tường bao bọc kín, trong dạ rất hoang mang. Nó không hiểu vì sao bị đưa bị bắt bất ngờ như thế này? Người đàn ông ấy hỏi lại:
- Tôi hỏi, sao anh không trả lời?

Bí mật, hay là mèo giấu cứt

Bí mật, hay là mèo giấu cứt
Nguyễn Thông - Nước này quá lắm bí mật, tinh bí mật muôn đời không thể lộ. Có bí mật quốc gia, có bí mật tỉnh gia, huyện gia, xã ấp gia. Đứa nào lộ ra chết với ông, "mẹc xà lù, cu xông" (hồi nhỏ tôi nghe mấy người học tiếng Pháp mắng vậy, nghĩa là: đồ con lợn bẩn thỉu).
Image result for mèo giấu cứt
Ấy là tôi đang nói đến chuyện chính quyền tỉnh (tôi hạ cấp xuống thành tỉnh) Đà Nẵng đang ráo riết truy lục xem đứa nào đã lộ ra bản kê khai tài sản của các nhà lãnh đạo tỉnh này, nhằm trị cho đến nơi đến chốn, bởi theo họ bí mật ấy bị những thế lực thù địch lợi dụng bêu xấu lãnh đạo.

Biển Việt Nam có còn cá để đánh bắt?

Biển Việt Nam có còn cá để đánh bắt?
Hầu hết vùng gần bờ không có cá tôm, các loài hải sản đều vắng ở những vùng gần bờ. Trong khi đó, hiện tượng cá chết đã bắt đầu xuất hiện cách bờ từ 15 đến 20 hải lý. Đặc biệt là hầu như cả vùng biển Việt Nam từ Nam chí Bắc đều không còn cá để đánh bắt.
Luồng nước vàng tại biển Thừa Thiên Huế, ảnh chụp hôm 23/3/2017.
Biển ngày càng hiếm cá
Một ngư dân đánh bắt xa bờ, không muốn nêu tên, từng bị tàu hải cảnh của nhiều nước rượt đuổi vì đánh bắt trộm, chia sẻ: “Khó khăn quá nên qua vùng biển các nước để đánh thôi, bị rượt đuổi hoài. Bây giờ biển Việt Nam không còn cá nữa rồi nên chúng tôi phải qua vùng biển các nước mà tiền hỗ trợ dầu thì bây giờ nó khó khăn quá!"

Người Việt hung hãn và hèn nhát

Người Việt hung hãn và hèn nhát
Bà Đầm Trẻ - Tâm lý thượng đội hạ đạp này cũng chính là căn nguyên hình thành nên cái hèn của người Việt. Người Việt có thể đâm chém nhau không thương tiếc. nhưng họ lại có thể ngó lơ những việc ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Họ có thể giết nhau chỉ bởi một câu nói sai nhưng họ cũng có thể bỏ qua cho những kẻ đang ăn cướp những đồng thuế của họ. Họ có thể miệt thị những người đang cùng bị kẹt xe với họ, nhưng họ lại bỏ qua cho kẻ là nguyên nhân chính gây ra việc kẹt xe.

Những hình ảnh bạo lực học đường. Ảnh: RFA.
Ở Việt Nam, phương pháp sử dụng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn thường xuyên được sử dụng. Có lẽ do việc sử dụng vũ lực để đạt được mục đích đã in sâu vào máu của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung.

Đằng sau “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa... Đảng

Đọc bài này mới nhớ ra Đảng ta là Đảng “cướp chính quyền”. "Trả lại đây quyền phúc quyết của toàn dân. Dân biết điều gì dân cần. Để tự do mưu cầu hạnh phúc...". Xem thêm: Trả lại cho dân / Giặc tàu cút xéo, cút xéo, cút xéo / Nhà Việt Nam Vẹn Toàn / "Đáp lời sông núi" / Việt Nam Việt Nam / Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ
Đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng
QĐND - Cứ gần đến những ngày kỷ niệm lớn hoặc có những sự kiện chính trị-xã hội quan trọng của đất nước là các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, những kẻ tự xưng “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam” lại tung lên các trang mạng, blog những bài viết dưới dạng “thư ngỏ”, “tâm thư” có nội dung sai trái, xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.
Thời gian gần đây, khi đất nước triển khai đưa Nghị quyết Đại hội XII và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng vào cuộc sống, các phần tử cơ hội chính trị, các thế lực thù địch lại tiếp tục rao thứ “bình cũ, rượu cũ” nhằm thực hiện những mưu toan chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Giải mã con người cần ngủ và phải ngủ bao lâu

Giải mã việc con người cần ngủ và phải ngủ bao lâu
Jason G Goldman, BBC Future, 27 tháng 3 2017
Có lẽ giấc ngủ chỉ đơn giản là một phiên bản của chúng ta về sự "giảm hoạt động để thích nghi" như vậy, nó cho phép ta có năng suất tốt vào ban ngày đồng thời tránh sự gắng quá sức (và bị nguy hiểm vì thú dữ như thời xưa) về ban đêm, trong khi vẫn có thể thức dậy một cách dễ dàng nếu cần. Hoặc là, hiểu một cách khác, có thể đó là sự lười biếng có chọn lọc.
Chúng ta đang ngủ nhiều hơn tổ tiên mình?
Mặc dù có mối sợ rằng công nghệ gây hại giấc ngủ, chúng ta hiện có thể đã ngủ nhiều hơn bao giờ hết và có thể ta đã hiểu lầm mục đích của giấc ngủ. Người ta bảo rằng con voi không bao giờ quên. Và người ta cũng thường nói rằng một trong những chức năng của ngủ là để củng cố trí nhớ. Nếu cả hai điều này đều đúng thì voi phải ngủ rất nhiều, nhưng sự thật là voi, có não lớn nhất trong các động vật có vú, chỉ ngủ hai tiếng một đêm.

Những chính sách tích cực từ chính phủ Việt Nam?

Những chính sách tích cực từ chính phủ Việt Nam?
Bùi Nguyên gửi cho BBC từ Singapore, 23 tháng 3 2017
Có hai luồng quan điểm về những hành động tích cực gần đây của chính quyền Cộng Sản Việt Nam sau Đại Hội 12. Thứ nhất là nhóm cho rằng những hành động đó chẳng qua là sự sắp xếp lại nhóm lợi ích và mị dân, chứ thực chất rồi sẽ như cũ: tham nhũng tràn lan, con ông cháu cha, nhóm lợi ích và nhượng bộ Trung Quốc. Nhóm này thường có xu hướng chống Cộng Sản, và đấu tranh dân chủ đa đảng quyết liệt.

Ban lãnh đạo mới của Việt Nam sau Đại hội Đảng XII năm 2016
Thứ hai là nhóm lạc quan, họ cho rằng chính quyền mới phải làm để lấy làm niềm tin trong dân, tránh nguy cơ bất mãn cao trong quần chúng. Nhóm này thường tin rằng ông Nguyễn Phú Trọng là người liêm khiết và sau khi ông được tái cử và có quyền lực lớn hơn đã lên những bước đi thay đổi. Nhóm này muốn sự ổn định chính trị để yên bình làm ăn, họ mong sao nhà nước giảm tham nhũng, thúc đẩy kinh tế, tăng lương. Nhóm này gồm nhiều người làm việc trong nhà nước, người trẻ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế, và có vẻ đang tăng lên khi thấy động thái của chính quyền.

Cao Bằng nói gì về 50 siêu xe phơi trên đất trống?

Cao Bằng nói gì về 50 siêu xe phơi trên đất trống?
Hơn 50 chiếc ô tô siêu sang tập kết trên một bãi đất trống ở Hạ Lang (Cao Bằng) sát biên giới Trung Quốc, được người dùng mạng xã hội có tên Lâm Việt Cường đăng tải chiều ngày 25/3 đang gây xôn xao dư luận. Hầu hết các mẫu xe có mặt tại bãi đất trên đều thuộc những thương hiệu siêu xe và xe sang nổi tiếng thế giới như Lamborghini, Ferrari, Audi, Rolls-Royce, Phantom, Bentley, Maserati, Mercedes, Range Rover, Maybach, Porsche, Lexus. Nắng mưa và không được bảo quản khiến giới mê xe xót cho những chiếc ô tô có giá hàng chục tỷ đồng.

Bãi đất trống tề tựu số xe siêu sang ở Cao Bằng.
Trao đổi với Đất Việt chiều ngày 27/3, ông Lê Thành Chung- Trưởng Ban quản lí Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng cho biết, thông tin về 50 chiếc xe siêu sang đỗ tại bãi đất trống Hạ Lang (Cao Bằng) là thông tin chính xác.

Xe ôm quan hệ với nữ khách Tây: 'Khó bị xâm hại'

Xe ôm quan hệ với nữ khách Tây: 'Khó bị xâm hại'
Trong vụ xe ôm bị tố tấn công tình dục người phụ nữ nước ngoài, luật sư nhận định để chứng minh du khách bị xâm hại rất khó. Theo đó cô gái tố cáo bị xâm hại tình dục tại Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận là Myrvold L. (22 tuổi, quốc tịch Na Uy). Người xe ôm bị tố là VMT (26 tuổi, ngụ Mũi Né). Tại cơ quan công an, xe ôm thừa nhận là có quan hệ tình dục với L. nhưng là sự tự nguyện của hai bên chứ không phải tấn công tình dục như những gì L. tố cáo.
Khách sạn nơi cô L. lưu trú.
Chứng minh du khách bị xâm hại khó
Trước vụ việc này, một số luật sư nhận định để chứng minh nữ du khách bị xâm hại là rất khó. Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đưa ra 2 giả thuyết cần đặt ra trong trường hợp này.

Tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng: Hồ sơ lọt ra ngoài

Tại sao lại ngạc nhiên vì chuyện này. Rõ ràng tài sản của các quan chức cấp như ông Thơ càng cần phải được công khai cho toàn dân biết, toàn dân kiểm tra, giám sát...
Tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng: Hồ sơ lọt ra ngoài
 Đà Nẵng đang kiểm tra, rà soát vì sao bản kê khai tài sản của Chủ tịch Thành phố Huỳnh Đức Thơ bị tuồn ra ngoài. Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng ngày 27/3, trước câu hỏi, vì sao thông tin về kê khai tài sản của lãnh đạo là thông tin mật, nhưng thời gian qua đã bị lộ ra ngoài, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, việc kê khai tài sản và quản lý kê khai tài sản được thực hiện theo Thông tư số 08/2013/TT-TTCP.
Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
“Riêng trường hợp cụ thể của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, theo chính anh Thơ, đây không chỉ là hồ sơ kê khai tài sản mà là hồ sơ kê khai tài sản kèm theo sơ yếu lý lịch để thực hiện vệc bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP vào cuối năm 2014”, ông Quỳnh nói.

Số liệu mới GDP: Báo động chạy đua tham nhũng

Số liệu mới GDP Việt Nam: Báo động chạy đua tham nhũng
GDP không quan tâm nhiều tới các thành phần cơ cấu của nền kinh tế, vì vậy sẽ không đưa ra được cách nhìn nhận và đánh giá hợp lý. TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM nêu quan điểm trước thông tin Việt Nam đang nằm tóp có mức tăng trưởng cao nhất khu vực nhờ đầu tư hạ tầng.
PV:- Số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, mức đóng góp của đầu tư cơ sở hạ tầng vào GDP ở Việt Nam trung bình 5,7%,  cao nhất khu vực. Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh lấy hẳn ví dụ từ câu nói nổi tiếng của Hà Giang "mỗi ngày một dự án" để nói về cuộc chạy đua đầu tư đáng báo động. Vậy theo ông, tăng trưởng GDP nhờ hạ tầng có nên được ghi nhận như một tham số trong việc nhận định tốc độ phát triển nền kinh tế hay không và vì sao? Xin ông phân tích cụ thể.

Thứ Hai, 27 tháng 3, 2017

8 tính cách của người có giáo dục

8 tính cách của người có giáo dục
Đọc lại, để tự răn mình…
Thế nào là người có giáo dục? Nhiều khi “vô học” lại là những kẻ chữ nghĩa đầy mình, cũng như những người nông dân ít học lại vô cùng sáng suốt và tinh tế…Liệu người ngày xưa và ngày nay có hiểu khái niệm “con người có giáo dục” khác nhau không, hãy xem qua câu chuyện cách đây gần một thế kỷ rưỡi này…
Anton Chekhov (1860-1904) –nhà văn và tác giả kịch vĩ đại người Nga-đã để lại 900 tác phẩm đủ các thể loại, nhưng trong cuộc sống ông còn dạy chúng ta nhiều điều hơn trong các tác phẩm của mình.

Thái độ chính trị, làm và quay lưng với chính trị

Thái độ chính trị, làm và quay lưng với chính trị
FB Nguyễn Thị Bích Ngà 25-3-2017 Thay vì có thái độ chính trị hoặc làm chính trị để giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn để bản thân và gia đình được quyền không phải lo nghĩ khi ăn thực phẩm thì anh lại tìm cách đối phó với thực phẩm bẩn bằng cách lên sân thượng trồng rau nuôi lợn, đó là thái độ của người chạy trốn nhưng lại cho rằng mình khôn. Xã hội mình giờ nhiều người vậy lắm nên ơn đảng ơn chính phủ ơn dân ta, chúng ta mãi mãi muôn đời ăn thực phẩm bẩn hoặc có nguy cơ ăn thực phẩm bẩn và chết vì ung thư bởi chính thái độ QUAY LƯNG của mình.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Đặt ra một trường hợp cụ thể là: xã hội lo sợ về thực phẩm bẩn. Bẩn từ con cá bị nhiễm hóa chất do các nhà máy xả thải, bẩn từ nguồn nước nhiễm hóa chất từ đồng ruộng bón quá nhiều thuốc trừ sâu, phân hóa học.. Bẩn từ hạt gạo tới cây rau, củ quả.. Và ta thấy:
– Thực phẩm bẩn có liên quan đến chính trị không? Có. (Vì sao có thì ở đây khỏi giải thích thêm hén vì dài quá, hôm nào mình sẽ viết sau.)
– Khi xác định thực phẩm bẩn có liên quan tới chính trị thì ta giải quyết thế nào?

TKV: Công nhân mất việc, lãnh đạo lương khủng

Tập đoàn Than – Khoáng sản VN: Ngàn người mất việc, lãnh đạo lương cao ‘đè’ thưởng lớn
Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) nợ hơn 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu nợ lớn không phải vấn đề duy nhất đang tồn tại tại TKV, một nghịch lý đang xảy ra đó là khi ngàn người lao động mất việc, lãnh đạo của TKV vẫn trong tình trạng lương cao “đè” thưởng lớn. Cụ thể, trong năm 2015, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên được trả lương 626,4 triệu đồng, tương ứng 52,2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức lương dành cho ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc TKV là 609 triệu đồng/năm, tương đương 50,75 triệu đồng/tháng.

Ngàn người mất việc, lãnh đạo TKV vẫn trong tình trạng lương cao ‘đè’ thưởng lớn.

Trung Quốc luôn thù hằn và hiếu chiến

Trung Quốc luôn thù hằn và hiếu chiến
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng các bản đồ lịch sử giống như dùi cui, và những tuyên bố dối trá của họ bây giờ tạo thành điều mà nhiều người Trung Quốc tin là “trật tự tự nhiên” cần phải được phục hồi.

Trong cuốn sách có thể tìm đọc được và thú vị của ông về các tham vọng toàn cầu của Trung Quốc, Howard French viết, “Lịch sử để lại cho Trung Quốc tình hình địa chính trị phức tạp nhất trong bất kỳ nước lớn nào, không trừ nước nào”. Ông không nói quá. Với biên giới đất liền dài 14.000 dặm và 20 nước láng giềng liền kề, quá rõ vì sao Trung Quốc lại mong muốn thứ trật tự khu vực có thể bảo đảm an ninh và tính trung tâm của chính họ.

Đoàn Ngọc Hải - ngôi sao cô đơn trong một kịch bản có trước

Đoàn Ngọc Hải - ngôi sao cô đơn trong một kịch bản có trước
Dưới sự phản ánh của truyền thông ông Đoàn Ngọc Hải nổi lên như một huyền thoại nữa giống show biz Việt nửa giống đội trưởng siêu anh hùng kiểu Mỹ. Một mình chống lại mafia và trần trụi giữa bầy sói – Ông Đoàn Ngọc Hải, vị PCT UBND Q.1 đang là nhân vật chính trong 2 bộ phim nổi tiếng này. Hình như công chức chân chính còn mỗi ông Hải còn lại đã bị biến thành chuột và chui vào bình hết rồi, và miệng thì đã mắc quai nên không há ra được nữa. Có ai thầm hỏi: Phải chăng định mệnh cuộc sống đã chọn ông Hải làm "ngôi sao", bắt buộc phải gân lên chứ chắc gì lòng ông ấy đã muốn như thế.
"Ngôi sao cô đơn" Đoàn Ngọc Hải
Ông Hải nói gì cũng thành tít tựa, làm gì cũng thành clip, một cán bộ nói được làm được bị truyền thông Việt Nam làm méo mó như là một nhân vật hám thành tích, ngớ ngẩn. Nghe nói ông Hải đá bóng rất khá, thường “rê” bóng và sút vào khung thành đối phương.Nhưng vỉa hè không phải là sân bóng mi ni mà là một bàn cờ chính trị đầy toan tính.

Nông dân mất kế sinh nhai cuối cùng ???

Nông dân Việt Nam đối mặt nguy cơ mất kế sinh nhai cuối cùng
Chưa có mấy cơ sở để tin rằng chủ trương “Tập trung tích tụ đất đai” của đảng cầm quyền, nếu được thành hình, sẽ tăng năng suất lao động và làm cho nông dân đỡ khốn khổ hơn. Thậm chí ngược lại, một tai họa mới, còn ghê gớm hơn cả phong trào thu hồi đất triển khai 800 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu đô thị mới trong một phần tư thế kỷ qua, đang lừng lững đe dọa và có thể kiến người nông dân Việt Nam mất đi mảnh đất ở và kế sinh nhai cuối cùng.

Tại nhiều vùng quê Việt Nam vẫn còn cảnh 
“con trâu đi trước cái cày theo sau.” (Hình: Getty Images)
“Tay không bắt giặc”
“Tập trung tích tụ đất đai” là một ý tưởng mới phát sinh ít lâu sau đại hội 12 của đảng cầm quyền, nhằm “tạo điều kiện cho hộ nông dân, hợp tác xã tăng quy mô, tăng năng suất lao động,” được Bộ Chính trị Việt Nam gật đầu và giao cho Ban Kinh Tế Trung Ương của cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Bình chủ trì nghiên cứu.

60,000 người yêu cầu Đài Loan áp lực Formosa

Hơn 60,000 người yêu cầu Đài Loan áp lực Formosa ‘khắc phục thảm họa’
NGHỆ AN, Việt Nam – Hơn 60,000 người yêu cầu chính phủ Đài Loan, các định chế quốc tế làm áp lực buộc công ty Formosa khắc phục thảm họa, trả lại môi trường trong sạch và đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân. Một bản kiến nghị do “Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển giáo phận Vinh,” với sự tiếp tay của các tổ chức xã hội dân sự, gần đây được phát động trên mạng để mọi người có thể tham gia ký tên. Người muốn ký tên có thể vào trang: https://thamhoaformosa.com.

Người biểu tình leo lên vách tường bao bọc công ty 
Formosa
 ở Hà Tĩnh với các biểu ngữ. (Hình: Người Kỳ Anh)
Bản kiến nghị gởi đến tổng thống, chủ tịch Quốc Hội và thủ tướng chính phủ Đài Loan, Chương Trình Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP), Liên Hiệp Âu Châu, Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, Các tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế và những người yêu chuộng công lý và bảo vệ môi trường.

Hãi hùng suất ăn công nghiệp

Hãi hùng suất ăn công nghiệp
26/03/2017 Thịt thối, cá ươn, rau củ quả héo úa, không rõ nguồn gốc… đều được dùng để chế biến một cách sơ sài thành suất ăn công nghiệp cung cấp cho công nhân TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… Sau những màn “nấu phải có cách”, tất cả thịt thối, cá ươn đều biến thành những món ăn bắt mắt. “Ấn tượng” nhất có lẽ là món bò ragu. Thịt heo thối sau khi cắt thành từng miếng bằng nửa hộp diêm được tẩm hương vị thịt bò, trộn đều và bắc lên bếp đun sôi, đầu bếp cho thêm bột ngọt, muối...; còn củ cải và cà rốt thì được nấu riêng, sau đó trộn vào.
Thịt thối, cá ươn có thể dùng tay xé ra dễ dàng
Sau vòng sơ tuyển khá nghiêm ngặt, tôi được ông chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thành Huy (đường Bình Đường 1, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), cơ sở chuyên chế biến và cung cấp suất ăn công nghiệp cho một số công ty trên địa bàn TP HCM và tỉnh Bình Dương, nhận vào làm khâu sơ chế. Từ đây, tôi bắt đầu tiếp cận khu vực chế biến suất ăn cho công nhân tại một số cơ sở.

Hàng rong làm sao ngồi một chỗ

Hàng rong làm sao ngồi một chỗ
"Rong" là rong ruổi, phải tung tẩy lê la phố này phố khác, với quanh gánh, xe đẩy, bàn chân, làm gì có thứ rong ngồi một chỗ. Hàng rong không dừng lâu một chỗ bao giờ, bởi rong là phải đi, không đi không bán được hàng. Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp voi, làm cái việc vô nghĩa.

Gánh hàng rong - Ảnh: Intenet
Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

LANG THANG TRÊN NHỮNG VỈA HÈ

LANG THANG TRÊN NHỮNG VỈA HÈ
Nguyễn Thị Thảo An, 26-3-2017 - Ông xẻn cái vỉa hè giống như người ta xẻn một cái bánh kem, xẻn sát rạt. Những chỗ ông và đoàn chiến dịch đi qua, vỉa hè trở nên loang lổ, mặt tiền phố xá tan hoang. Trên các trang mạng xã hội, người ta gọi ông là “Hung thần đường phố”. Nhưng trên phương diện chính quyền, cấp trên hết lời khen ngợi, họ coi ông là “Anh hùng đường phố”. Vậy thật ra, ông là “Anh Hùng” hay “Anh Khùng”? Chiến dịch “giải phóng vỉa hè” na ná như “giải phóng Sài Gòn”. Mà tâm lý bây giờ thì giải phóng cái gì thì người ta cũng sợ.
Đoàn Ngọc Hải, tức Hải Vetu, còn được mệnh 
danh là “Hung thần đường phố”. Nguồn: MTG
Những cái vỉa hè đã trở thành câu chuyện thời sự số một ở Việt Nam hiện nay. Hình ảnh ông Phó Chủ tịch quận 1, Đoàn Ngọc Hải đích thân xuống vỉa hè chỉ đạo bứng từ gốc cây, khiêng từng chậu kiểng, câu từng cái xe, đập từng bậc thềm, phá từng kios,… tràn đầy trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước. Vừa chỉ đạo, vừa thề thốt, “Không giải phóng được vỉa hè, trả lại cho người đi bộ, ông sẽ cởi áo về vườn.”