Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Không có gì quý bng Nguyên và Trung ca tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khng l nh tri thc đọc

Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

Chùm ảnh nghệ thuật của Guan ZEJU

Chùm ảnh nghệ thuật của Guan ZEJU
Guan Zeju 關則駒 was born in 1941 in Yangjiang, Guangdong Province(China). He graduated from the Oil Painting Department of the Guangzhou Arts Academy, and continued his studies there in 1978. Guan made his way to America and became a celebrated painter of the ballet, which culminated in the release of the book GUAN ZEJU, Selected Ballet Paintings, in 2000.
Guan ZeJu is a Senior Artist of the Guangzhou Art Institute and a member of the Artists’ Association of China; he has served as Director of the Guangdong Provincial Branch of the Artists’ Association of China and Vice-Secretary General of the Oil Painting Research Association of Guangdong, China. He currently resides in the United States where he works as a studio artist. He is also a member of the American Society of Portrait Artists and has been awarded the distinction of Honorary Overseas Artist by the Guangdong Art

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐA PHU Ở TÂY TẠNG

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐA PHU Ở TÂY TẠNG
Trần Chính – Voyages Saigon - Đến thăm Tây Tạng nhiều lần, tôi từng nghe nói khá nhiều về tục đa-phu ở đất nước này, nhưng chỉ tận mắt nhìn thấy một lần, do may mắn. Đó là vào tháng 3 năm 2003 vừa qua, khi tôi đưa đoàn du-lịch “Tây Tạng mùa Xuân” đi thăm tỉnh tự trị Tây Tạng ở Trung Quốc.
Hôm ấy, trên đường từ Gyantse đi Shigatze, thành phố lớn thứ hai ở Tây Tạng, và là “kinh phủ” của các vị Ban-thiền Lạt-ma (Panchen Lama), chúng tôi ghé thăm một ngôi làng nhỏ. Nói là “một ngôi làng nhỏ” bởi vì nó là một tập hợp của khoảng một chục ngôi nhà xây dựng rời rạc hai bên con đường tráng nhựa chạy giữa một dải thung lũng rộng và khô cằn.

Ăn mặc hở hang có gì xấu?

Ăn mặc hở hang có gì xấu?
VBF-Thế kỷ này là thế kỷ bao nhiểu rồi, mà vẫn còn bị "phê bình" như ở Hà Nội khi ăn mặc có chút "hở hang"? Ở TPHCM chắc chắn chẳng ai dám nói gì. Nếu nói là bị đánh cho te tua ngay. Còn ở Hà Nội thì vẫn chiêu bài "phê bình ăn mặc phản cảm".

Các ô gái này có thể bị bêu tên người mặc hở hang, phản cảm
Hà Nội có thể bêu tên người mặc “hở hang, phản cảm”. Theo dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng, người dân "không nên mặc trang phục không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm”, nếu vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai.

Ngư ông đắc lợi

Ngư ông đắc lợi 
Dân Choa - Hiển nhiên là Trung Quốc đang trở thành một siêu cường và đang chi phối thế giới. Sức mạnh của Trung Quốc chỉ có thể bị giảm từ mâu thuẫn nội tại chứ khó có một thế lực bên ngoài nào khống chế được Trung Quốc. Ngay trong kế hoạch 5 năm từ năm 2015 đến năm 2020 của Trung Quốc người ta đã bắt đầu nhận thấy Trung Quốc sẽ có những thay đổi bất ngờ làm thế giới chóng mặt. 
Ông Tập Cận Bình tại Devos, 2017
Đầu năm nay các đoàn lãnh đạo cao cấp của các quốc gia đều có mặt tại diễn đành kinh tế thế giới do ông Klaus Schwap tổ chức tại Devos / Thụy Sĩ. Ông Tập Cận Bình bỗng trở thành hình ảnh thu hút tại Devos. Ông Tập có một bài nói chuyện khá dài, khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ông chủ tịch diễn đàn Klaus Schwab nhận xét: Một bài phát biểu quan trọng trong một gian đoạn quan trọng…

Lý do gây vệt nước đỏ Vũng Áng là gì?

Lý do gây vệt nước đỏ Vũng Áng là gì?
Việc nói dải nước màu đỏ xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng "là do ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt xả thải", như giải thích của UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là "không thuyết phục", một chuyên gia độc học môi trường Việt Nam bình luận với BBC.

Dải nước đỏ lạ xuất hiện ở vùng biển Vũng Áng
Trả lời BBC Tiếng Việt, Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Lê Huy Bá từ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường cho biết ô nhiễm hữu cơ "không bao giờ là màu đỏ" mà thường có màu đen hay màu xanh đen. "Màu đỏ là màu của oxit sắt 3".

Liệu Thủ tướng có định ám chỉ gì không?

Liệu Thủ tướng có định ám chỉ gì không?
Ngày 19 tháng 2 một số báo và VTV đưa tin Thủ tướng chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An (NA). Ngoài những nhiệm vụ về xây dựng, phát triến, cuối cùng bài tường thuật có câu sau: “Thủ tướng cũng đã trả lời và chỉ rõ hướng giải quyết với các kiến nghị khác của tỉnh; cũng như chỉ đạo tỉnh tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc 
với Hà Tĩnh chiều 1-5 về vụ cá chết - Ảnh: Tấn Vũ
Câu chỉ đạo này của TT diễn ra sau mấy ngày nhân dân Song Ngọc tổ chức đi nộp đơn kiện Formosa bị ngăn cản, bị cho là làm rối trật tự công cộng, cản trở giao thông, bị thông tin chính thống tại Nghệ An lên án vi phạm pháp luật. Trong lúc đó nhiều tường thuật trên mạng xã hội dân sự phản ảnh những thủ đoạn gian dối và đàn áp của công an, là chính quyền “Bốc lửa bỏ tay người”. Việc này làm dấy lên trong toàn quốc sự quan tâm chính đáng. Thế nhưng, theo tường thuật, trong báo cáo với TT, lãnh đạo NA không đề cập đến, trong phát biểu TT không đả động đến. Như vậy họ không biết hay có biết mà cố tình lờ đi, cho đó là chuyện quá nhỏ mọn.

Bài toán nông nghiệp là gì?

Bài toán nông nghiệp là gì?
ĐỨC HOÀNG 20.02.2017, TTCT - Thỉnh thoảng, ở đâu đó bạn bắt gặp một nỗ lực “đi tìm lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam”. Thậm chí có thể bắt gặp cả tuyên bố “đã tìm được lời giải cho bài toán”. Nhưng có một thực tế là chưa có một nỗ lực đáng kể nào để đi tìm... bài toán là gì.

Đất đai cằn cỗi, nông dân càng phụ thuộc vào hóa chất. ảnh Chí Quốc
Các dòng sông đều chảy... nhanh
Một người nông dân ở Đồng Tháp và một cố vấn của Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) có điểm gì chung? Họ cùng nhìn thấy một vấn đề nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong một buổi chiều, người viết đối thoại với cả hai nhân vật ở hai đầu đất nước. Một người phải thường xuyên dừng lại để làm rõ các phương ngữ và thổ âm.

Có phải chân đàn bà thường lạnh?

Có phải chân đàn bà thường lạnh?
20/02/2017 - Chân đàn bà thường lạnh. Họ lội dưới nước, dẫm trong bùn đất, dầm trong mưa lạnh. Mười ngón chân bấu chặt vào đất như một thói quen.
Nắng xuân luồn qua tán na hắt từng vạt nhỏ vào hiên. Bà già ngồi cạy đất trong kẽ móng chân, lẩm bẩm ngâm Kiều:
Ngoài vườn, con dâu bà đang lúi húi làm đất gieo hạt giống rau. Dù chồng chị đã gắt: “Rau đầy, ăn hết đâu mà cứ trồng nhiều để lại mất thời gian chăm bẵm”. Nhưng đàn bà nông thôn bao giờ chẳng vậy, rảnh rỗi tay chân là cảm thấy khó chịu nên phải kiếm việc gì đó làm. Ngồi không mà để vườn rậm rạp, cỏ mọc um tùm đâu có được. Nên hết nhổ cỏ thì cuốc đất. Hết vun xới chỗ này lại tưới tắm chỗ kia.

TP HCM không muốn thành vương quốc riêng

Ông Đinh La Thăng: 'Tự chủ không phải là TP HCM muốn thành vương quốc riêng'
Lãnh đạo TP HCM cho rằng mong muốn cơ chế tài chính đặc thù là để thành phố tự chủ hơn, có điều kiện làm ra nhiều của cải cho đất nước, chứ không phải trở thành "một vương quốc riêng”. Bí thư Thăng: Cần cơ chế riêng cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Bí thư Thành uỷ - Đinh La Thăng cho rằng TP HCM cần được tự chủ tối đa. Ảnh: HT. 
Chiều 20/2, Uỷ ban thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù với TP HCM. 

Đoàn Thị Hương có 'cuộc sống khép kín'

Cuối cùng thì báo chính thống cũng được phép nêu tên nghi phạm người Việt.
Đoàn Thị Hương có 'cuộc sống khép kín'
Từng học trung cấp dược, suốt 10 năm xa quê Đoàn Thị Hương chỉ về thăm nhà vài lần, ít giao tiếp và được đánh giá là "ngoan hiền". Chiều 20/2, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia "khẩn trương làm rõ các thông tin liên quan việc Malaysia bắt giữ một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam dưới tên Đoàn Thị Hương".
Nghi phạm mang hộ chiếu Doan Thi Huong xuất hiện 
tại sân bay Malaysia, nơi ông Kim Jong-nam tử vong.
Nguồn tin của VnExpress cho hay, Công an tỉnh Nam Định đã nhận được chỉ đạo của Bộ Công an yêu cầu xác minh thông tin về Đoàn Thị Hương (29 tuổi) đang bị tạm giữ do nghi liên quan cái chết của người được cho là Kim Jong-nam - anh trai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tại Malaysia. Thông tin trên hộ chiếu thể hiện, Đoàn Thị Hương có địa chỉ thường trú tại tỉnh Nam Định.

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017

Chính phủ VN "máu" sự tởm lợm mang tên ODA

CÁI BẪY ODA!
Đáng sợ là chính phủ Việt Nam có vẻ vẫn "máu" ODA và hình như càng vay được nhiều ODA càng tốt. Trong các chuyến thăm viếng của lãnh đạo cấp cao tới các nước phát triển, bao giờ cũng "đề nghị tiếp tục ưu tiên vốn vay ODA cho VN...". Dự án tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông là một minh chứng rõ nét nhất cho sự tởm lợm mang tên ODA. Nếu chúng ta không muốn làm những con bạc khát nước, phải bán sạch cửa nhà trả nợ khiến con cháu đứng đường thì cần phải lên tiếng. Cần một chính phủ không những "kiến tạo, hành động" mà còn cần một chính phủ "thông minh" nữa!

Dự án 
tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông là một minh 
chứng rõ nét nhất cho sự tởm lợm mang tên ODA.
Thường khi thua, các con bạc đánh rất to, thậm chí xuống tất tay để gỡ gạc lại. Trong các sới chuyên nghiệp, khi các con bạc đã trắng tay thì chủ sới luôn sẵn sàng bơm thêm tiền để con bạc đánh tiếp. Biết là vay với lãi suất cắt cổ nhưng vì đã "khát nước" và cần vốn để chơi, tìm cơ hội gỡ nên các con bạc vẫn phải vay, càng vay đánh càng "khát nước" và càng "khát nước" thì đánh càng thua. Phần lớn tiền vay cuối cùng cũng ở lại sới và các con bạc thường trắng tay khi ra về.

Từ ý của ông Thăng: Cần cắt phăng sổ hộ khẩu

Cần cắt phăng sổ hộ khẩu
Nguyễn Thông 20.02.2017  Nghe Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng ngày 17.2 khi làm việc với Sở Khoa học - Công nghệ đặt thẳng vấn đề sự vô lý của cuốn sổ hộ khẩu, dư luận xã hội đông đảo rất tán đồng. Rồi có một ngày cuốn sổ hộ khẩu tai ách này sẽ bị xóa sổ, nhưng có lẽ chúng ta phải lưu lại vài cuốn như một thứ chứng tích về loại công cụ kìm hãm xã hội và con người kéo dài suốt bao năm. Cho con cháu đến ngắm và kinh. 
Có lẽ chỉ còn vài nước trên thế giới, chủ yếu những anh đã dính dáng đến khối xã hội chủ nghĩa, trong đó có xứ ta, là còn duy trì sự quản lý bằng hộ khẩu. Thời buổi công nghệ thông tin - thế giới phẳng này mà còn áp dụng biện pháp thô lỗ của Thương Ưởng đời nhà Tần bên Tàu cách nay hơn 2.000 năm thì phải nói rằng rất nhố nhăng.

Bao giờ bướm ta nổi loạn?

Bao giờ bướm ta nổi loạn?
August 25, 2012 Tưởng Năng Tiến - “Trong cái xã hội trước sau vẫn trọng nam khinh nữ, nơi quyền lực quốc gia, quyền lực trong gia đình và quyền lực trên giường vẫn chủ yếu thuộc về đàn ông, bướm Việt Nam sớm muộn rồi cũng phải nổi loạn” (Phạm Thị Hoài) thôi. Tôi hoàn toàn, và tuyệt đối, không dám nghi ngờ gì về ước vọng (nóng bỏng) của nhà văn Phạm Thị Hoài. Tuy nhiên khi còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam vẫn chưa sắm nổi một cái bao cao su để tự bảo vệ lấy thân, và không ít người còn phải “bán trôn rồi, lại bán cả mồ hôi” (“mà đói rách vẫn quần cho sớm tối”) thì viễn tượng về một cuộc nổi loạn của họ e rằng sẽ rất muộn, chứ khó mà sớm được, với chế độ hiện hành.

Lịch làm việc của một cô gái mãi dâm. Ảnh Blog Đào Tuấn
“Ga Vinh một buổi tối trời mưa. Một túp nhà lá nằm nép bên vệ đường, phía sau là khoảng nước dở ao dở rãnh, muỗi và cỏ nhiều. Một ngọn đèn dầu run rẩy vì gió, cháy leo lét được treo trước cửa sổ. Một con chó già còm cõi bê bết bùn đất và lạnh, nằm in bóng đèn dầu dưới cửa sổ, tru ư ử trong họng mà không dám vào nhà vì sợ đòn. Gió hú rít xoáy quanh cửa tranh nhau luồn vào nhà. Có tiếng mái tranh cọ nhau xào xạc như van xin. Tiếng chẫu chuộc gọi cái làm nhịp cho mưa rơi.

Chỉ cần làm người tốt, trời cao đã tự có an bài

Bạn chỉ cần làm người tốt, trời cao đã tự có an bài
Khi chúng ta gặp phải những chuyện không như ý, hãy nhớ rằng, mọi sự đều đã có an bài tốt nhất, những khó khăn kia bất quá chỉ là một chút động lực để cho ta ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

Có một quốc vương thích săn bắn và thường hay cùng với thừa tướng cải trang vi hành. Câu cửa miệng mà vị thừa tướng thường hay nói nhất chính là “mọi chuyện đều là an bài tốt nhất”.

Thưa Thủ tướng, không lẽ ô Thiệu luôn luôn đúng?

Thưa Thủ tướng, không lẽ ông Thiệu luôn luôn đúng?
Cánh Cò - Chỉ cần ông Phúc ký quyết định “Đóng cửa Formosa vì đã vi phạm lời hứa với chính phủ Việt Nam, tiếp tục xả chất thải độc hại hủy diệt môi trường của vùng biển mà trước đây Formosa đã gây ô nhiễm”. Ông Phúc sẽ là người đầu tiên chứng minh cho toàn thể nhân dân Việt Nam rằng lời đồn đoán chủ quyền quốc gia đã bị bán cho Trung Quốc một hay nhiều phần hoàn toàn là vô căn cứ. Ông cũng chứng minh cho người trong và ngoài nước thấy rằng câu nói của Tổng thống Thiệu không phải là chân lý.
Tin tức về Formosa tiếp tục xả chất thải đỏ ối một vùng đang làm cho nhiều người lo ngại. Cư dân chung quanh khu vực đã đành mà lần này giới chức Hà Tĩnh cũng sốt vó không kém. Bởi cả nước đã và đang theo dõi tin tức lớn nhỏ dính tới Vũng Áng, Formosa. Từ việc giáo dân khởi kiện ầm ỉ cho tới đền bù không thỏa đáng ở các địa phương khác từ số tiền 500 triệu mà Formosa dùng để bịt miệng chính phủ.

Thứ trưởng Hồ: đừng im lặng về tài sản trăm tỷ

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đừng im lặng trước tài sản trăm tỷ
Tài sản hàng trăm tỷ đồng của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang được kiểm tra, làm rõ. Nhưng nếu bà Thoa lên tiếng trước, hẳn dư luận xã hội sẽ vui mừng hơn.
Thứ trưởng bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vẫn im lặng trước những nghi ngại của dư luận xã hội về khối tài sản hàng trăm tỷ đồng mà bà đang sở hữu. Sau khi có những thông tin về khối tài sản hàng trăm tỷ đồng mà Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ, báo chí, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Một thế kỷ thơ trào phúng Việt Nam

Một thế kỷ thơ trào phúng Việt Nam
Bước qua thế kỷ XXI, nhìn lại văn học trào phúng thế kỷ XX vẫn là điều cần thiết và cũng là yêu cầu chính đáng. Tiếng cười của thế kỷ đó tồn tại được là do sự xuất hiện của những cây bút trào phúng sáng giá. Thử hỏi, họ đã cười những gì trong thời đại mà họ đang sống?
Image result for thơ trào phúng
Trước hết, "kính lão đắc thọ", xin được mở đầu bằng nhà thơ Nguyễn Khuyến (1835-1909), quê ở Nam Định. Ông xứng đáng là bậc "tiên chỉ" trên vuông chiếu của nền văn học trào phúng thế kỷ XX. Tiếng cười của ông thâm trầm và kín đáo. Tưởng là cười cợt, bông lơn nhưng ẩn sau từng dòng chữ là những giọt nước mắt đau đời. Khi đất nước mất vào tay giặc Pháp, nhân cách lớn của Nguyễn Khuyến là không cộng tác với chúng, lấy cớ mắt lòa.

Phân bổ ngân sách 2001-2014: tìm sự hợp lý

Phân bổ ngân sách 2001-2014: tìm sự hợp lý
Huỳnh Thế Du, 19/2/2017, (TBKTSG) - Hỗ trợ những địa phương có điều kiện bất lợi hơn bằng việc san sẻ nguồn thu ngân sách từ những địa phương có điều kiện tốt hơn là việc cần thiết. Tuy nhiên, cơ chế phân bổ cần phải đảm bảo hiệu quả và công bằng để không làm mất động lực của những địa phương có lợi thế và không tạo ra tâm lý ỷ lại, dựa dẫm của những địa phương không có lợi thế vì nếu tình trạng này xảy ra thì cả hai đều không còn động cơ để phấn đấu và trục trặc sẽ đến.
Sự thay da đổi thịt nhanh chóng của Đà Nẵng trong khoảng hai thập kỷ qua là do vai trò quyết định của ngân sách. Ảnh: KINH LUÂN

Nga đã thanh toán hết nợ, bao giờ Việt Nam ?

Nga sẽ sớm thanh toán hết nợ nần thời Xô Viết
20/02/2017 Bộ Tài chính Nga mới đây cho biết đã lên kế hoạch thanh toán hết số dư nợ được “thừa kế” từ Liên Xô ngay trong năm 2017. Như vậy, trong hơn 15 năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, Moscow đã gần như hoàn thành việc trả hết các khoản nợ gốc và lãi vay của các quốc gia vốn tồn tại từ thời Xô Viết.

Người dân Nga trong một buổi lễ kỉ niệm cuộc Cách mạng 
Tháng 10 vĩ đại tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: Sputnik.
RT hôm 20-1 trích dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Nga cho biết Moscow trong vòng 1 tuần đã hoàn trả khoản nợ khoảng 60.6 triệu USD cho Macedonia. Điều này có nghĩa là Nga hiện chỉ còn nợ 125.2 triệu USD được “thừa kế” từ Liên Xô với Bosnia và Herzegovina. Hai quốc gia vốn được hình thành sau Nam Tư tan rã và giành được quyền đòi lại một phần nợ trước đó của Liên Xô.

Con trai Lê Duẩn: nghĩ về đổi mới lần thứ hai

Đọc bài này có nhiều câu mình không hiểu. Ví dụ ông Kiên cho rằng mãi năm 1987, lần đầu tiên ông mới có khái niệm về thị trường, về một nền kinh tế hàng hoá thực sự. Thực sự là các tài liệu về kinh tế hàng hóa đã được chuyển về Văn phòng Tổng bí thư, Phủ thủ tướng... lúc đó khá nhiều, cán bộ mới ra trường như chúng tôi cũng có cơ hội được đọc, thế mà ông Kiên lại không đọc !!!. Hoặc ông Kiên cho rằng quyết định đổi mới 12/1986 đó là quyết định vô cùng can đảm của những người lãnh đạo. Can đảm gì ? Quyền trong tay, các ông ấy thích làm gì thì làm, ai ngăn được. Trước đó các ông bắt cả nước đi theo con đường XHCN man rợ, ai dám phản đối ? Hậu quả thế nào lịch sử đã ghi rõ. Hoặc ông cho rằng "cái được mà kinh tế thị trường (KTTT) mang lại đã rõ, nhưng mặt trái của nó cũng khốc liệt không kém". Chúng ta đã xây dựng được cơ chế KTTT thực chất đâu, đang xây dựng cái không hề tồn tại là KTTT định hướng XHCN. Chính cái cơ chế nửa người nửa khỉ này đã đẩy dân tộc ta tới ngưỡng khốn khổ khốn nạn hiện nay.
Sau 30 năm, nghĩ về cuộc đổi mới lần thứ hai
19/02/2017 Lê Kiên Thành - 1-3-1987 có lẽ là ngày không thể quên được trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam thế hệ chúng tôi, đó là ngày mà chính phủ chính thức tiến hành giải thể các trạm kiểm soát hàng hoá trên các tuyến đường nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hoá. Đáng buồn là, trong khi nhiều nước CNTB đang tự hoàn thiện mình và thay đổi được những gì vốn thuộc về bản chất xấu xí nhất của họ, thì đất nước chúng ta giờ lại đang giữ trong lòng mình những gì xấu xí nhất của CNTB trước đây, cộng hưởng với những tiêu cực do định hướng XHCN chưa rõ ràng đưa lại.

Việt Nam là nước xuất khẩu lương thực nhất nhì thế giới, 
nhưng có tới 70% người Việt là nông dân và đang nghèo.
Thế hệ chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra và trưởng thành trong thời bao cấp lần đầu tiên có khái niệm về thị trường, về một nền kinh tế hàng hoá thực sự.

Đất nước nhìn từ Quán Nhậu Ba O Hà Tĩnh

Đất nước nhìn từ Quán Nhậu Ba O Hà Tĩnh
Tưởng Năng Tiến – 02/15/2017 - Hà Tĩnh có nhân sự đứng đầu Bộ Y Tế, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Ngân Hàng Nhà nước và cả đống Ủy Viên Trung Ương Đảng mà năm nào cũng ngửa tay đi xin gạo, và con dân địa phương thì phải tha phương cầu thực khắp nơi (làm việc như nô lệ ở xứ người) để có tiền gửi về nhà cứu đói thì có hãnh diện chi mà khoe khoang về cái “bọn ăn trên ngồi trốc” và cái “đám ăn không ngồi rồi” này!

Mặt tiền quán Ba O Hà Tĩnh. Ảnh chụp tháng 02/2017
Cuối cùng, Miến Điện cũng đã mở cửa với thế giới bên ngoài. Họ hơi bị chậm nên thực đơn trong hàng quán ở đất nước này – phần lớn – vẫn chỉ cứ in những dòng chữ Miến (ngoằn nghoèo, bí hiểm) và tuyệt nhiên không hề có hình ảnh gì minh hoạ đi kèm ráo trọi.

Hữu Thỉnh: Tổng bí thư Đảng Thơ

Hữu Thỉnh: Tổng bí thư Đảng Thơ
Blog RFA CanhCo 12-2-2017 - Hai bên trái và phải của Hữu Thỉnh đã có sẵn hệ điều hành một đảng phái. Bên phải là Trần Đăng Khoa, vốn là thần đồng thơ đáng được Hữu Thỉnh phong chức Trưởng ban Tuyên giáo Thơ Trung ương. Bên trái đã có Nguyễn Quang Thiều, rất thích hợp cho chiếc ghế Chủ tịch nước Thơ. Ông Thiều giống với bất cứ Chủ tịch nước nào vì hội đủ các điều kin khó khăn nhất của một Chủ tịch: Không nói, không bàn, không kiểm tra.
Hữu Thỉnh đọc thơ Lý Đợi. Ảnh: internet
Thơ, vốn là những câu vần vè của người bình dân khi cao hứng giữa đồng ngân nga trêu chọc nhau hay ước muốn mưa thuận gió hòa, thôn xóm bình an, gia đình sung túc. Đó là vài trăm năm trước.

Quốc gia nào thông minh nhất thế giới?

Quốc gia nào thông minh nhất thế giới?
Khái niệm thông minh ở đây không đề cập đến chỉ số IQ của người dân, chất lượng giáo dục tổng thể. Tiêu chí để xếp hạng thông minh ở đây là thành tựu, phát minh của quốc gia đó đóng góp cho nhân loại và cụ thể là số giải Nobel của quốc gia đó
Dựa trên số giải Nobel đã được trao, trang The Richest đã tổng kết 10 quốc gia thông minh nhất.
Giải Nobel cao quý là tiêu chí xếp hạng các quốc gia thông minh nhất. Cho đến thời điểm này, chỉ có 876 cá nhân đã từng nhận giải Nobel tương đương với khoảng 1,2 triệu tiền thưởng (năm 2012). Vậy quốc gia nào có nhiều người được nhận giải Nobel nhất? Dưới đây là danh sách 10 quốc gia thông minh nhất thế giới.

Tiếng Việt tuyệt vời! Bài thơ có 8 cách đọc

Tiếng Việt tuyệt vời!
Bài thơ có 8 cách đọc.
Có lẽ chỉ có tiếng Việt mới phong phú như thế !
1. Bài thơ gốc:
Ta mến cảnh xuân ánh sáng ngời
Thú vui thơ rượu chén đầy vơi
Hoa cài giậu trúc cành xanh biếc
Lá quyện hương xuân sắc thắm tươi
Qua lại khách chờ sông lặng sóng
Ngược xuôi thuyền đợi bến đông người
Xa ngân tiếng hát đàn trầm bổng
Tha thướt bóng ai mắt mỉm cười.

Tiếng Việt phát triển ra thế giới... đáng xấu hổ!

Tiếng Việt phát triển ra thế giới một cách... đáng xấu hổ!
Hoa Văn - Gần đây, ngoài tiếng Anh và tiếng bản địa, tiếng Việt đã được "sử dụng" và phát triển tại khá nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc ... tại các siêu thị, nhà hàng một số bảng lưu ý đã viết bằng tiếng Việt nhằm mục đích phụ vụ riêng cho người Việt Nam. Tuy nhiên, sự "phát triển" này là đáng xấu hổ và chúng ta, những người Việt, cần tự hỏi vì sao và vì sao?

Ảnh: 
Cảnh báo ăn cắp của người Việt ở Đài Loan. Tiếng Việt được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới, nhưng nội dung thì thật đáng xấu hổ cho người Việt Nam.

Bài hay: Trump là vàng thật, không sợ lửa

Tổng Thống Trump: Cây ngay không sợ chết đứng!
Mỗi ngày các truyền thông thổ tả lúc nào cũng tung tin phịa , xuyên tạc , bóp méo sự thật .... hầu làm giảm uy tín TT Trump . Tổng thống Trump đang ngày càng đươc lòng dân, sao phải chống đối một người sẵn sàng bảo vệ dân, lo cho dân, yêu thương dân? Điều đặc biệt là ông lại là tỷ phú đô nữa?Sau bao nhiêu sắc lệnh cốt lõi TT muốn là bảo đảm cho người dân trong nước làm ăn yên ổn không phải lo người di dân bất hợp pháp tranh cướp giá rẻ.

TT Trump vàng thật không sợ lửa
MỘT TỔNG THỐNG, MỘT CHÍNH PHỦ BẢO VỆ DÂN, LO CHO DÂN, YÊU THƯƠNG DÂN… BỊ BẠN CHỐNG ĐỐI (?). 
MỘT TỔNG THỐNG LO CHO DÂN, BẢO VỆ DÂN, BỊ BẠN LÊN ÁN… NỰC CƯỜI !!

Chủ Nhật, 19 tháng 2, 2017

Vì sao dân Việt thích tới Mỹ và ở Little Saigon

Vì sao người Việt thích tới Mỹ và  Little Saigon
VBF-Nhắc tới Mỹ là ai cũng nghĩ tới cộng đồng người Việt đông đảo hơn bất cứ quốc gia nào trên TG. Vậy điều gì ở Mỹ lại thu hút người Việt sang sinh sống và định cư lâu dài tại Mỹ đến vậy. Có thể nói đó chính la cơ hội làm việc thăng tiến sự bình đẳng và 1 điều khá quan trọng đó chính là sự phong phú về ẩm thực khiến cho con người ta ở Mỹ mà vẫn có được đầy đủ các món ăn VN.Ði nhiều nơi, gặp nhiều người, câu được nghe nhiều nhất khi nhắc đến Little Saigon là “Ở đó đi ăn sướng hén!”
Trong mắt những người sống xa “Sài Gòn Nhỏ” thì nhà hàng, quán ăn ở đây sao nhiều và đa dạng đến mức khi nghe tôi “đi chợ nấu ăn” đã có người kêu lên: “Ở ngay trung tâm ăn uống mà mắc gì còn đi chợ! Bước chân ra ngõ bất kể giờ nào cũng có hàng quán mở cửa để ăn.”

Còn gì để hi vọng? Phùng Xuân Nhạ ơi !!!

Còn gì để hi vọng?
Bạch Hoàn - Quá khứ và hiện tại sẽ soi rọi tương lai. Một dân tộc muốn lãng quên cả lịch sử của mình, dân tộc ấy không có tương lai. Trong một hệ thống lỗi, còn gì để hi vọng nữa không? Câu trả lời phụ thuộc vào thái độ sống của 92 triệu công dân đất nước này.
T/g Bạch Hoàn
1. Thầy giáo dạy Toán và nữ sinh lớp 10 ở Trường PTTH Tầm Vu, huyện Châu Thành A, Hậu Giang đánh nhau túi bụi giữa lớp học, trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh.2. Hiệu trưởng trường mầm non Apollo (TP.HCM) hù trẻ ăn ít bằng cách dốc ngược đầu trẻ và doạ ném ra cửa sổ.

Tan tành xác pháo!

Tan tành xác pháo!
Ông đến, ngạc nhiên, nhìn thằng “đệ”. Nét mặt thằng này não nề, cảnh nhà buồn hơn đưa đám. Ông hỏi:
- Có việc gì mà em gọi anh đến đường đột, gấp gáp như vậy? - Ông nhìn quanh - Mà sao nhà trông trống trơn thế này! Vợ con đâu?

Thằng “đệ” nói với ông, giọng khẩn cầu:
- Em nghĩ, chỉ có anh mới giúp được thôi! Chuyện gay go to.
- Chuyện gì?
- Vợ phát hiện em có bồ.

Yêu nước: Dám nói hay không?

Yêu nước: Dám nói hay không?
Nguyễn Quang Lập: "Ông ạ, mình im lặng nhưng không có nghĩa là mình không yêu nước, buồn lắm, có nhiều chuyện khó nói lắm…". Lời bao biện điển hình của đám văn nghệ sĩ ươn hèn.
Ngày 17/2 của tôi bắt đầu bằng một cú điện thoại của một người bạn là nghệ sĩ ở nước ngoài. Anh nói mấy hôm anh xem loạt bài về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 17-2 trên nhiều tờ báo của Việt Nam, đã sao in ra để cho các con của anh đọc. Ở nơi xứ người các con không hề biết về việc này. Anh nói: phải dạy trẻ con về lòng yêu nước.

Gian nan nghề nuôi tôm và mục tiêu của nhà nước

Gian nan nghề nuôi tôm và mục tiêu của nhà nước
Không thể phủ nhận rằng ngành tôm đã thay đổi cuộc sống của bà con xứ sông nước, cho họ một nguồn thu nhập cao hơn mà không phải bám vào đồng ruộng, cây lúa. Nhưng trước những thách thức liên hồi như vậy, liệu ngành tôm có thực sự đạt được mục tiêu đặt ra hay không, và liệu Nhà nước có hỗ trợ người dân để tiến tới mục tiêu đó hay không, có lẽ phải chờ câu trả lời từ tương lai.

Một nông dân tại đầm nuôi tôm ở Sóc Trăng vào ngày 4 tháng 7 năm 2010. 
Hôm 6/2 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đề ra mục tiêu là đến năm 2025 kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam phải đạt 10 tỉ USD, tức là tăng hơn 3 lần với hiện tại và biến ngành tôm thành “ngành đầu não” trong nền nông nghiệp của Việt Nam. Mục tiêu mà ông Thủ Tướng đề ra liệu có khả thi trong điều kiện hiện tại của ngành tôm trong nước hay không?

‘Doan Thi Huong’ bị Việt Nam lãng quên?

‘Doan Thi Huong’ bị Việt Nam lãng quên?
Tên của nữ nghi can mang giấy tờ Việt Nam, bị Malaysia bắt giữ vì bị nghi dính líu tới vụ ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, hoàn toàn biến mất trên truyền thông trong nước cũng như thông cáo chính thức của Việt Nam. Khó tìm thấy cái tên Doan Thi Huong trên các trang báo nhà nước, mà nó chỉ xuất hiện trong các bản tin của các cơ quan báo chí tiếng Việt ở hải ngoại cũng như trên các trang tin “lề trái”.

Một phóng viên cầm một tờ báo địa phương, đăng hình ảnh anh trai ông Kim Jong Un sau khi bị tấn công, trong khi đưa tin ở phía trước một nhà xác ở bệnh viện ở Kuala Lumpur nơi xác của ông Kim Jong Nam đang được khám nghiệm hôm 18/2.

Chỉ vì khác Quốc tịch

Chỉ vì khác Quốc tịch
Một chính phủ luôn cần bảo vệ công dân của nó khi người này đối mặt với một nhà nước khác hoặc một hệ thống pháp luật khác, vì đây là lý do mà chúng ta đóng thuế nuôi nó. Nếu coi quốc tịch là một bản hợp đồng giữa công dân với nhà nước thì người Việt đang có một bản hợp đồng tồi, cần đàm phán lại.
Chân dung của 2 nữ sát thu hạ sát ông Kim Jong Nạm Ảnh tư liệu
Trong hình là hai nghi phạm chính của vụ ám sát Kim Jong Nam. Người bên trái mang quốc tịch Indonesia. Ngay khi cô này bị cảnh sát Malaysia bắt giữ, giới chức Indonesia ngay lập tức đã lên tiếng xác nhận sự việc. Phó Tổng thống Indonesia liền sau đó đã trả lời báo giới theo hướng bênh vực một cách thận trọng đối với cô này và cho biết họ đang cố gắng liên lạc với giới chức Malaysia để đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của công dân nước họ.

Chủ nghĩa cộng sản sinh ra tham nhũng thế nào?

Chủ nghĩa cộng sản sinh ra tham nhũng thế nào?
Trong những nền kinh tế mà mọi thứ đều như nhau, những động lực để yêu cầu và đưa hối lộ là rất cao, như thể nó thường là cách duy nhất để hoạt động trong kinh doanh. Văn hóa tham nhũng này đã trở nên trầm trọng hơn dưới tay những nhà độc tài thời Liên Xô, những người mà đã xây dựng những chế độ trung thành mà đã cai trị lâu dài sau khi Liên Xô sụp đổ. Để hiểu việc này hoạt động ra sao, đừng nhìn đâu khác ngoài Romania, một đất nước mà đã là nước cộng sản cho hơn 3 thập niên.
Vào đầu năm 2017, Thủ Tướng của Romania đột nhiên ban hành một sắc lệnh mà làm gần như bất khả thi để kết tội những quan chức cao cấp lạm dụng quyền lực. Ông ta nói rằng bộ luật là một cách để giảm gánh nặng cho các nhà tù quá tải của đất nước, tuy nhiên, những nhà phê bình cáo buộc ông đang sử dụng nó để giải cứu vài đồng minh chính trị từ những tội tham nhũng. Sau khi tin tức đã tung ra, hàng ngàn người Romania đã đổ xuống đường trong cuộc nổi dậy lớn nhất của đất nước trong hơn 3 thập niên.

Thị trấn siêu đẹp dưới lòng đất ở Úc

Thị trấn siêu đẹp dưới lòng đất ở Úc
Nhằm trốn cái nóng phía trên mặt đất, người dân Australia đã đào đất, xây dựng hẳn một thị trấn phía dưới lòng đất. Nhìn hình ảnh này, bạn có nghĩ đó là hang của loài cầy mangut hay một loài nào đó sống dưới lòng đất? Không. Đó là hình ảnh phía trên của thị trấn Coober Pedy, Australia. Ảnh: Getty Images/Lonely Planet Images.

Thị trấn này cũng từng được sử dụng làm bối cảnh cho các bộ phim như Quái vật hành tinh lạ, Hành tinh đỏ. Ảnh: Getty Images

Chủ tịch HN: Sức khỏe đã trở lại bình thường

Chủ tịch Hà Nội: Sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường
"Ngày 30/4/2016, tôi đi kiểm tra sức khỏe và bác sĩ phát hiện trong phổi có một nốt kích thước 5x7mm, khi hỏi bác sĩ trong nước thì 5 người nói 5 kiểu khác nhau”. Vì vậy, ông Nguyễn Đức Chung quyết định sang Pháp khám và điều trị, vì ở trong nước việc lấy mẫu sinh thiết một nốt nhỏ trong phổi chưa làm được, bên Pháp kỹ thuật này họ làm tốt hơn mình nhiều. Tháng 10/2016, ông Chung sang Pháp điều trị. Ca mổ lần này chỉ hơn một tiếng đồng hồ. Các giáo sư cho biết, chỉ số ung thư phổi của một người bệnh là từ 2.5 trở lên, còn chỉ số của ông Chung chỉ là 1.18.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ các văn nghệ sỹ
Dân trí Trước hơn 100 văn nghệ sỹ, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sức khỏe của mình đã trở lại bình thường. Ngày 18/2, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội có buổi gặp gỡ hơn 100 văn nghệ sĩ. Tại đây, lần đầu tiên ông Nguyễn Đức Chung có những chia sẻ cụ thể về tình hình sức khỏe của mình sau nhiều tháng dư luận đồn đoán. “Việc này là công khai, không có gì phải giấu”, ông Chung nói.

Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017

Tháng Hai, hoa sim vẫn nở…

Tháng Hai, hoa sim vẫn nở…
“Mặc ai cấm rằng không được nhắc
bạn vàng Trung Hoa từng thảm sát dân mình
Nhưng làm sao cấm hoa đào hoa mận
Nở rưng rưng rụng xuống những mộ phần
Kệ báo chí cứ phập phồng chờ đợi
Nói hay im? Ngồi nghe ngóng công văn
Những bông hoa không cần chỉ thị
Cứ ra Giêng, rụng thắm đất anh nằm…
Hoa Sim và Người lính.
Bắt đầu câu chuyện về ngày 17 tháng Hai năm 1979, chúng tôi xin được lấy cảm nhận của nhà thơ Nguyễn Duy, vào thời điểm lúc ấy ông công tác cho báo Văn nghệ Quân đội và được đưa lên tận chiến trường Lạng Sơn để viết tin. Ông kể lại những gì ghi nhận được:

Quả báo

Quả báo 
Thái Bá Tân - Tôi không tin mà cũng chẳng phủ nhận chuyện có hay không ân oán ở đời. Tôi chỉ nghiệm thấy rằng nếu mình sống ngay thẳng, làm được điều gì đấy tốt cho đời thì lòng mình sẽ thanh thản. Đó là sự báo ân lớn nhất theo cái nghĩa các vị nghĩ. Nếu muốn, hôm nào tôi giới thiệu hắn với các vị. Dạo này hắn khá lắm. Khá lắm!
Nhà thơ Thái Bá Tân
Không khí có vẻ lắng xuống, nhưng vì còn sớm nên chưa ai muốn về. Sau mấy chén rượu thuốc bữa tiệc mừng tân gia, mấy ông bạn già vẫn còn hăng lắm. Ít khi được gặp nhau nên họ tranh thủ nói đủ chuyện. Từ chuyện "thời xưa" họ học hành hoặc đi lính với nhau, (cái thời mà khi nhắc lại ai cũng kèm theo hai tiếng "khó khăn" nhưng "tốt đẹp", mặc dù các ông thừa biết cái thời ấy cũng khối thứ chẳng hay ho gì), đến chuyện làm ăn kinh tế "thời nay" cùng trăm nghìn loại tiêu cực của nó.

Lịch sử không thể xóa, sự thật không thể chối!

Lịch sử không thể xóa bỏ, sự thật không thể chối bỏ!
Vâng, không dân tộc nào đau thương và đầy kinh nghiệm với chiến tranh như Việt tộc. Nhưng không có dân tộc nào, mà những kẻ ở thượng tầng sẵn sàng xóa bỏ lịch sử, kiến tạo một sự thật khác, như ở dân tộc này. Nhìn cách người dân tưởng nhớ, kỷ niệm quá khứ, chỉ là thấy thương họ hơn, tội nghiệp họ hơn. Có cơ hội để nhìn lại lịch sử, nhìn lại sự thật, là có cơ hội để trưởng thành hơn. Quốc gia và dân tộc, bắt đầu từ những con người cụ thể.

Ảnh: họa sỹ LAP
Có một bức tranh của họa sỹ LAP, nói về cuộc chiến Việt – Trung, đại ý của nó lý giải toàn bộ cho câu chuyện vì sao Facebookers hừng hực nhắc lại sự kiện này, bởi 40 năm qua, rất nhiều thế hệ (kể cả tôi) còn không biết đến câu chuyện đó, lý do: sách giáo khoa không hề nhắc đến.

Vài nhời trao đổi với con trai ông Lê Duẩn

Vài nhời trao đổi với con trai ông Lê Duẩn
Lưu Trọng Văn - Liệu ông Lê Duẩn có dám cao ngạo cộng sản, cao ngạo kẻ chiến thắng để đưa đất nước vào cảnh bị cô lập trên thế giới, để dân tộc VN bị chia rẽ, hàng trăm ngàn người của chế độ cũ bị tù đày, ruồng bỏ, hàng ngàn trí thức của dân tộc, những tinh hoa làm nòng cốt cho sức mạnh dân tộc bị đẩy ra biển, vượt biên không? Hơn ai hết, ông Lê Duẩn thừa biết dân tộc đoàn kết mới có sức mạnh. Hơn ai hết ông biết nước mạnh về kinh tế, chính trị, đoàn kết thì không kẻ nào có thể xâm chiếm được. Lòng dân thì tan hoang vậy.
Ông Lê Kiên Thành
Gã quý trọng tâm huyết và cả những tư duy cấp tiến của ông Lê Kiên Thành con trai của ông Lê Duẩn về hiện trạng và tương lai đất nước. Gã quen biết nhiều con của các ông là lãnh đạo cấp cao nhất của đất nước một thời, rất buồn là đa số họ co vòi, hoặc lo làm ăn, hoặc bo bo yên phận với những gì đã có, hoặc bảo thủ bởi những vòng kim cô mà các phụ huynh để lại như một truyền thống, duy Lê Kiên Thành khác. Ông nồng nhiệt quan tâm vận nước và thẳng thắn lên tiếng đấu tranh với những gì trì kéo dân tộc, hăng hái đóng góp ý kiến cho con đường phát triển của dân tộc.

Nguyễn Khôi: Đôi điều về thơ hay

Nguyễn Khôi: Đôi điều về thơ hay
(Ngày đăng: 16/2/2017, Viết để chia sẻ tấm lòng cùng 
bạn thơ Châu Thạch, Nguyễn Bàng, Phạm Đức Nhì)

...liệu có thơ hay?
Xưa nay trong các cuộc Thảo luận/ tranh luận về Thơ...đều nhằm mục đích tìm (phát hiện) ra "Thơ hay" và loại bỏ "Thơ dở". Vậy Thơ chỉ có 1 tiêu chuẩn 1 chữ là HAY hoặc DỞ mà thôi.
Thơ là tuyệt đỉnh của văn chương vì Thơ ít chữ nhưng nói được nhiều hơn văn xuôi. Thông qua tư duy, người ta đạt đến Nghệ thuật và khoa học; nhưng với Thi ca thì không như vậy, bởi vì Thơ là ngẫu hứng (là tài hoa mà Thi nhân phát tiết ra).

50 câu thơ được thả lên trời trong Ngày thơ VN

50 câu thơ được thả lên trời trong Ngày thơ Việt Nam
11/02/2017 ANTD.VN - Cứ đến ngày Rằm tháng Giêng, người yêu thơ lại có dịp được tụ họp về Văn Miếu – Quốc Tử Giám để tham dự Ngày thơ Việt Nam. Đã có hàng nghìn người về dự ngày hội lớn nhất của thi ca trong buổi sáng ngày 11-2 (15 tháng Giêng).
Ngày thơ mở đầu với phần ngâm bài thơ "Nguyên tiêu" của Chủ tịch Hồ Chí Minh do NSND Vương Hà và nghệ sỹ Văn Chương thể hiện. Lần đầu tiên xuất hiện ở Ngày thơ Việt Nam năm nay, “Con đường thi nhân” được dựng lên nhằm tôn vinh các tác gia, các nhà thơ lớn có đóng góp to lớn cho nền văn chương nước nhà như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Bính, Xuân Diệu, Huy Cận… cùng những vần thơ nổi tiếng.

Bọn nào thả rác làm "dây" bẩn Trời ?

THƠ THẢ LÊN TRỜI
Khôi Nguyễn

Thơ hay ?..."Hội" thả lên Trời
Cho mây, cho gió... ai người nào hay ?
Trời cao quay tít say say :
Bọn nào thả rác làm "dây" bẩn Trời ?
Văn Miếu, Hà Nội 15 giêng- Đinh Dậu- 2017

50 em nữ sinh cầm những quả bóng bay mang 50 câu thơ hay được tuyển chọn 
Sự tồn tại của việc thả thơ lên trời chung quy là THÓI HÁO DANH .Một cố tật xấu ,quá xấu là đất nước này đã chịu đựng, nhếch nhác người trong cuộc rất dịp ngẩng mặt với bè bạn .

Chính trường VN: Ăn Tết xong rồi, làm gì nữa?

Chính trường VN: Ăn Tết xong rồi, làm gì nữa?
17/02/2017 Phạm Chí Dũng Cái tết Nguyên đán lê thê mệt đứ đừ cuối cùng cũng đã “hoàn thành nhiệm vụ”. Những màn hiếu hỉ quan chức ở đủ mọi cấp trước Tết và trong Tết rốt cuộc cũng “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
Bây giờ thì còn lại cái gì?

Ai sẽ trở thành tổng bí thư, nếu ông Nguyễn Phú Trọng
Ai sẽ xử lý ít nhất 25 tỷ USD nợ xấu trong hệ thống ngân hàng mà nhiều năm qua đã hầu như không bán được nợ cho ai?
Ai sẽ xử lý số nợ công quốc gia lên đến 210 phần trăm GDP mà mỗi năm ngân sách phải xuất ra hàng chục tỷ USD để trả nợ quốc tế?

VN: Xây dựng nền giáo dục không biết xấu hổ

Nền giáo dục không biết xấu hổ
Chẳng biết hy vọng sao đây khi ở đất nước Việt trong thời đại mới, cha mẹ cũng lo chăm chăm đi tìm một trung tâm du học có uy tín thay vì đấu tranh để xây dựng cho con một ngôi trường có môi trường học tốt. Con đi du học nước nào cũng đều được cả, vì chắc chắn là vẫn tốt hơn Việt Nam. Và những kẻ đã đi, thì chẳng khi nào muốn quay trở về, buồn thay, bởi họ biết xấu hổ!
Học sinh trong một lớp học ở Việt Nam.. Ảnh minh họa
Có một câu chuyện như thế này: tại một trường học, cô hiệu trưởng đi taxi vào thẳng trong sân trường đâm phải một học sinh khiến em học sinh ngã gãy xương đùi phải vào viện. Tuy nhiên thay vì lắng nghe, trực tiếp giải quyết vấn đề thì cô hiệu trưởng này lại chối biến bằng cách đi phát phiếu thăm dò. Kết quả: 100% giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường cùng các em học sinh khác đều khẳng định không có chiếc taxi nào chạy vào sân trường. Vụ em học sinh lớp 2 bị thương là do em chạy chơi và tự ngã.

(6) Trump và Putin đấu khẩu về Cà phê Việt Nam

Trump và Putin đấu khẩu về Cà phê Việt Nam

(5) Thư giãn: Tào Tháo luận Kinh tế với Trump

Tào Tháo luận Kinh tế với Trump

(4) Thư giãn: Trump và Obama song ca 'Barbie girl'

Trump và Obama song ca 'Barbie girl'

(3) Trump và Hillary song ca bài Cơn Mưa Tình Yêu

Trump và Hillary song ca bài hát Cơn Mưa Tình Yêu

(2) Thư giãn: D. Trump quẫy khi làm Tổng thống

Thư giãn cuối tuần: 
D. Trump quẫy khi làm Tổng thống

(1) Thư giãn: D. Trump mua đất ở Phú Quốc

Thư giãn cuối tuần: 
D. Trump mua đất ở Phú Quốc

Vũng Tàu: Lễ tưởng nhớ cuộc chiến tranh biên giới 1979

Vũng Tàu tổ chức Lễ tưởng nhớ cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam Trung Quốc
Anh em hoạt động xã hội dân sự ở Hội Xã Hội dân sự Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện Lễ tưởng niệm quân & dân ngã xuống ở biên giới phía Bắc - chống Trung Cộng xâm lược, những ngày tháng 2/1979. 17/2/1979 - NHÂN DÂN KHÔNG QUÊN. Video: Thanh Hoang

"Cha không muốn làm người cầm bút nữa"

Viết cho con gái – Cha không muốn làm người cầm bút nữa
Mai Tú Ân - cụ Đồ Chiểu xưa đã khảng khái : “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Nhưng cha đã hèn nhát không làm gì để chứng tỏ cha xứng đáng là người của cái đạo cầm bút cao quí ấy, vì trên đất nước này của chúng ta những kẻ cầm quyền không cho những người cầm bút như cha được chở đạo, hay đâm bọn gian tà. Mà họ chỉ cho cha viết những điều họ bảo viết, kể cả những điều đi ngược lại với cái Tâm của người cầm bút.
( HNPĐ ) Đêm nay cha lẻn vào phòng của con gái, quì bên nôi và ngắm nhìn con gái của cha đang ngủ với giấc ngủ của thần tiên. Nhân cơ hội con còn đang bay theo những giấc mơ tuyệt vời nhất, cha muốn đươc giãi bày cùng con nỗi trăn trở ưu tư của cha để mong nhận được một lời khuyên của con, con gái nhé.