Tết đến Xuân về, trời đất giao hòa, cũng là lúc dân tộc vùng cao Suối Giàng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) sum vầy đầm ấm quanh những câu chuyện năm hết Tết đến, mỗi lúc như vậy, không thể thiếu những chén chè San tuyết. Ngoài ra, bạn sẽ được ngắm cảnh sắc thiên nhiên kỳ diệu hùng vĩ bên hương đặc sản chè San tuyết.
Đến Suối Giàng, tôi được đắm mình trong một không gian tráng lệ, núi non cao ngất ẩn hiện trong mây, bạt ngàn cây chè San tuyết cổ thụ, những thác nước hùng vĩ. Chè San tuyết cổ thụ ở Suối Giàng mọc tản mát, tự nhiên trong rừng, nơi sương mù bao phủ từ sáng đến trưa mớ i tan.
Du khách sẽ bị bất ngờ khi đây đó thấp thoáng các cây chè cổ thụ, có cây ôm cả vòng tay không kín được thân cây. Suối Giàng từ lâu đã được ví như một Sapa thứ hai bởi khí hậu quanh năm mát mẻ, mây mù bao phủ, nhưng nhờ khí hậu, Suối Giàng đã sở hữu một loại đặc sản vùng miền ngon có tiếng mà không nơi nào có được, bởi nơi đây là xứ sở loại chè San tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, nức tiếng khắp vùng miền.
Hái chè San tuyết.
Bạn không cần phải ngâm gạo nếp như cách người xưa vẫn làm,mà chỉ cần vo gạo xong là đổ vào nồi nấu chín như mình vẫn nấu cơm nếp.
Sau đó bới cơm nếp ra và chia thành từng phần tương đương cho 1 bánh chưng hoặc bánh tét bạn muốn gói.
Bạn cho nhân đậu xanh,thịt heo.....vào giữa và gói lại thành bánh như ý muốn,kế tiếp là cách luộc như sau :
Nếu bạn luộc bánh bằng nồi thường thì chỉ cần 6 h là xong nồi bánh.
Vì không có nhiều thời gian nên tôi cho vào nồi áp suất và luộc trong 2h là xong.
Bạn thử làm xem sao nhé,vừa rút ngắn thời gian và tiết kiệm cả nhiên liệu nữa.