Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc

Không có gì quý bng Nguyên và Trung ca tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khng l nh tri thc đọc

Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2013

Quyết liệt chạy đua giành ghế Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân

Chà chà, không biết tin này có đúng không ? Nếu đúng thì cũng hơi khôi hài; không nên tặng quà, dù là chỉ có giá trị nhỏ, vào thời điểm nhạy cảm như thế này.
GSTS Trần Thọ Đạt trong bài này là bạn học cùng lớp đại học của tôi và là người tôi đã dẫn đến gặp GSTSKH Nguyễn Thúc Loan (xem bài này). Thế mới biết chức quyền đối với các GSTS cũng quan trọng chẳng kém so với trường hợp các công chức nghèo chỉ biết sống dựa vào đồng lương chết đói và hy vọng có ngày được lên chức để có thêm tý lộc...

Quyết liệt chạy đua giành ghế Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân
(Dân trí) - Ngày mai 25/4, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân họp lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm Hiệu trưởng mới của trường. Mấy ngày qua, "cuộc chạy đua" giành ghế Hiệu trưởng đã trở nên quyết liệt, một vị phó Hiệu trưởng đã mở tiệc, biếu quà cán bộ trong trường để lấy phiếu.
Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Kinh tế Quốc dân kiểm điểm lại
Cảnh cáo, phê bình đội ngũ lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân

Chịu kỷ luật nhưng vẫn tự phong làm Tổ trưởng kiểm phiếu!
Ngay sau khi có Quyết định cảnh cáo, khiển trách đội ngũ lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD), ngày 10/4/2013, Bộ GD-ĐT đã có công văn 2370/BGDĐT-TCCB về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm Hiệu trưởng mới Trường ĐH KTQD (nhiệm kì 2013 - 2018). Cuộc bỏ phiếu này sẽ tiến hành vào ngày 25/4/2013.Mặc dù bị kỷ luật nhưng Hiệu trưởng đương nhiệm Nguyễn Văn Nam vẫn có nhiều động thái không minh bạch. Cụ thể, ngày 17/4/2013, GS Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD đã kí ban hành Quyết định số 197/QĐ- ĐHKTQD-TCCB“về việc thành lập Tổ công tác phối hợp thực hiện quy trình để đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD nhiệm kì 2013-2018”.Theo quyết định này, tổ công tác có 11 thành viên.

Ngay sau khi biết Quyết định này, đông đảo cán bộ, giảng viên Trường ĐH KTQD bức xúc vì khi nhận được văn bản của Bộ GD-ĐT về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, GS.TS Nguyễn Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã không thông báo tới Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu mà tự ý ra quyết định thành lập tổ công tác và tự phong mình làm tổ trưởng và Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, trưởng phòng Tổ chức cán bộ làm ủy viên thường trực. Đặc biệt, hơn nữa người đang trong giai đoạn kỷ luật này lại giữ chức Tổ trưởng bỏ phiếu tín nhiệm.

Sau khi biết sự việc trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo và yêu cầu ông Nguyễn Văn Nam và Nguyễn Đức Hiển ra khỏi danh sách tổ công tác. Thay vào đó là GS Phan Công Nghĩa - phó Hiệu trưởng nhà trường làm tổ trưởng và ông Nguyễn Anh Tuấn - ủy viên Kiểm tra Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Đào tạo liên tục làm ủy viên thường trực.
Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 24/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Những người đang trong giai đoạn kỷ luật không được tham gia thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm này. Do vậy, Bộ đã đưa tên GS Nguyễn Văn Nam và TS Nguyễn Đức Hiển ra khỏi danh sách tổ công tác”.


Ngày mai 25/4, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân họp 
lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm Hiệu trưởng mới của trường.

Hiệu phó mua quà biếu cán bộ… chạy phiếu
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT thì Trường ĐH KTQD có 15 người đủ tiêu chuẩn được bầu vào chức Hiệu trưởng. Do vậy, nhiều ngày qua, cuộc chạy đua giành ghế Hiệu trưởng ở Trường ĐH KTQD diễn ra quyết liệt.

Trong cuộc chạy đua giành ghế Hiệu trưởng, GS Trần Thọ Đạt - phó Hiệu trưởng nhà trường, phó Bí thư Đảng ủy nhà trường đã mở tiệc chiêu đãi và tặng quà cho cán bộ công nhân viên, giảng viên trong trường.

Cụ thể, ngày 18/4/2013, tại nhà hàng Quán Gió (công viên Thống Nhất, Hà Nội), GS Đạt đã mở tiệc chiêu đãi hơn 40 cán bộ công nhân viên, giảng viên trong trường và sau đó có 28 người đến dự. Không chỉ vậy, trong tuần qua, GS Đạt đã tặng hàng trăm suất quà cho hầu hết những người đi bỏ phiếu ngày 25/4 ủng hộ mình. Được biết, quà nhỏ nhất là hộp VESINE PP.900 có cây bút điện tử phát sáng, USB 8GB và một số chuột máy tính không dây. Đối với cán bộ cấp cao hơn thì có thêm túi quà giá trị lớn hơn.

Điều quan trọng hơn mà cán bộ giảng viên trong trường bức xúc cho biết, GS Trần Thọ Đạt là người em đồng hương của GS Nguyễn Văn Nam và là người đã bảo vệ GS Nam trong suốt quá trình thanh tra và thực hiện kết luận thanh tra. Do vậy, GS Nguyễn Văn Nam quyết tâm bằng mọi cách giành ghế Hiệu trưởng cho ông Trần Thọ Đạt.

Nhiều cựu lãnh đạo nhà trường đã rất bức xúc về hành vi mua chuộc thô thiển và lộ liễu trên. Trao đổi với PV Dân trí, GS.TSKH Lê Du Phong cho biết: “Tôi biết thông tin này qua báo, việc xác minh sự việc này đúng hay sai là trách nhiệm của Bộ GD-ĐT. Nếu đúng anh Đạt làm như vậy thì không nên, vi phạm quy định bầu cử của Đảng. Nếu anh Đạt không làm việc này thì Bộ phải có trách nhiệm thanh minh cho anh Đạt”.

GS Nguyễn Văn Thường - cựu Hiệu trưởng và cựu Bí thư Đảng ủy cho biết, đây là việc làm trục lợi, trái với quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm.

GS Nguyễn Thành Độ - nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: “Tôi không tán thành việc làm ảnh hưởng tới sự phát triển của nhà trường. Ý kiến của GS Nguyễn Văn Thường nguyên Hiệu trưởng nhà trường, cựu Bí thư Đảng ủy là ý kiến chung đại diện của đông đảo cựu lãnh đạo của nhà trường hiện nay”.

Về việc bỏ phiếu tín nhiệm bổ nhiệm Hiệu trưởng ngày mai của Trường ĐH KTQD, trao đổi với PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Ngày mai 25/4, tổ công tác của Bộ phối hợp với tổ công tác của trường thực hiện việc giám sát, kiểm tra kết quả lấy phiếu tín nhiệm bầu nhân sự mới của trường. Việc thực hiện này theo đúng quy trình của Ban tổ chức TƯ Đảng, đảm bảo công khai, minh bạch. Bộ không can thiệp vào việc nhân sự của trường. Nhân sự là do Đảng ủy nhà trường và quần chúng giới thiệu đề cử và bỏ phiếu”.

Chuyện lấy phiếu tín nhiệm là một hoạt động thường xuyên ở bất cứ cơ quan, tổ chức nào nhưng với cách làm của Trường ĐH KTQD là điều khó chấp nhận ở một trường ĐH lớn. Một lần nữa lại cho thấy cách làm việc tùy tiện, mất dân chủ, bè cánh, bất chấp nguyên tắc của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam.

Hy vọng, với sự giám sát chặt chẽ của Bộ GD-ĐT, quy trình lấy phiếu tín nhiệm bầu hiệu trưởng mới của ĐH KTQD sẽ đảm bảo sự minh bạch, dân chủ, chọn được người thực tâm, thực tài giúp đoàn kết nội bộ, phát huy được sức mạnh tập thể, giúp lập lại kỷ cương ở một trường đại học lớn.

Dân trí sẽ tiếp tục đưa tin diễn biến của cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày mai 25/4 của Trường ĐH KTQD.

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/quyet-liet-chay-dua-gianh-ghe-hieu-truong-dh-kinh-te-quoc-dan-723289.htmGiáo sư bị nghi ngờ lobby ghế hiệu trưởng: 'Tôi sẽ bảo vệ tôi thôi'Tranh cãi nổ ra về 'đạo đức một người cộng sản' khi có thông tin nói GS.TS Trần Thọ Đạt, phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân mời cơm nhân viên thuộc cấp để vận động hành lang ngày bỏ phiếu tín nhiệm.GSTS Đạt được cho là mời cơm gần 30 cán bộ Đại học Kinh tế Quốc dân.
'Các khu tập thể gia đình Đại học KTQD xôn xao việc chiếc xe 7 chỗ màu ghi sáng mang biển số 29A-468.06 chất ngất quà của ông Đạt đến từng gia đình cán bộ trong tuần qua', một bản tin trên báo Người cao tuổi bình luận.
GSTS Trần Thọ Đạt, bìa phải
Sáng nay, trao đổi với báo Người đưa tin, GSTS Trần Thọ Đạt phủ nhận chuyện mời cơm để lobby (vận động hành lang) chức hiệu trưởng.
Chúng tôi đã đặt lịch hẹn vào 2g chiều nay, 24/4, với người có thẩm quyền để thông tin về vụ việc gây tranh cãi này.
Phó hiệu trưởng Trần Thọ Đạt nói, ngày mai, 25/4, là ngày bỏ phiếu, thông tin như vậy là ác ý và bôi nhọ cá nhân ông.
'Vơi tư cách là một người cộng sản, tôi khẳng định không có chuyện tôi mời cơm để lobby chức hiệu trưởng. Tôi đến bữa ăn đó theo lời mời thì không được sao?', ông Đạt băn khoăn.
'Tôi rất buồn nhưng có lẽ tôi sẽ bảo vệ tôi thôi', ông Đạt nói với báo Người đưa tin.
Giáo sư Nguyễn Văn Thường, cựu hiệu trưởng và cựu bí thư Đảng ủy, phó hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Thành Độ được trích dẫn lời phỏng vấn cho hay, việc làm của ông Trần Thọ Đạt là 'trục lợi, không hay chút nào vào thời điểm nhạy cảm này'.
Chiều nay, báo Người đưa tin sẽ chuyển tới độc giả thông tin diễn tiến mới về vụ việc.
Ban Thư ký - Biên tập

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét