Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2013

Làng cá kho Đại Hoàng vào Tết

Nức tiếng bởi món cá kho truyền thống, mỗi dịp Tết người dân làng 
Đại Hoàng (Hà Nam) lại tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh.
Làng Đại Hoàng (nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vốn nổi tiếng bởi nghề kho cá. Tương truyền, làng Đại Hoàng thuộc vùng chiêm trũng, không có nhiều lợn, gà nên mỗi dịp cuối năm dân làng bắt đầu tát cá rồi chia cho nhau. Để ăn được lâu, người dân cho vào niêu kho ăn qua tháng giêng.
Dân làng chỉ dùng loại cá trắm đen để kho bán.
Họ không dùng đầu và đuôi cá mà chỉ lấy phần thân.

Riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, nước mắm ngon là những gia vị không thể thiếu. Anh Trần Khắc Phong cho biết, trước đây các cụ thường cho nước tương cua vào kho, nhưng giờ cho nước mắm ngon vào cũng không mất đi hương vị.

Điều tạo nên sự khác biệt của món cá kho Đại Hoàng là dùng niêu đất để kho. Trước khi cho cá vào kho, niêu đất được cho nước vào đun để nồi rắn chắc và khử tạp chất. Quá trình kho phải bổ sung nước cốt chanh để nồi không bị cạn.
Cá được kho bằng củi cây nhãn. Gỗ nhãn than đượm và giữ lửa lâu.
Thời gian kho cá thường kéo dài âm ỉ 12-15 tiếng đến khi nước trong nồi cạn. Người đun phải đảm bảo cho ngọn lửa cháy vừa đủ.
Cá kho Đại Hoàng màu vàng sậm, thịt rắn chắc, thơm, xương mềm. Trải qua nhiều công đoạn, chế biến kỳ công nên mỗi nồi cá có giá từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng.
Vừa đóng gói xuất cá đi các tỉnh, anh Trần Xuân Thực vừa kể, cá kho Đại Hoàng không bày bán trên thị trường, chỉ khi nào khách hàng đặt thì mới làm. Ngày cao điểm có hôm nhà anh kho hàng trăm niêu với khoảng 5-6 tạ cá.

Ông Trần Đức Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết, cả xã có khoảng 30 hộ dân làm nghề kho cá. Đây là nghề truyền thống có từ xa xưa, mỗi dịp gần Tết người dân lại tất bật kho cá xuất đi các tỉnh.

“Nhờ phát triển nghề truyền thống cá kho mà nhiều hộ dân kinh tế ổn định. Cá kho luôn được địa phương quan tâm và được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm nên ngày càng có nhiều du khách tới tham quan và đặt mua về thưởng thức Tết”, ông Tuyến nói thêm.

Văn Định http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/01/lang-ca-kho-dai-hoang-vao-tet/

Tôi là dânn làng Đại Hoàng chính cống đây. Giá từ 700k đến 1Tr là đúng đó. Cá trắm đen = 150k / 1kg. 1 niêu = 3Kg X 150 = 450K. Giềng + Gừng + Gia vị khoảng 100k Cái niêu + cái giế + vỏ hộp caton = 50K. củi đun = 20k. Họ chỉ lãi khoảng 70 - 100k / 1 nồi thôi. Mẹ tôi kho cho anh em tôi đi biếu tết cũng hết khoảng 600k 1 nồi rồi. ai có dịp về quê tôi nếm thử món Cá kho nhé. mê ngay.    
Cách chế biến đó nhìn không quen mắt đối với người dân thành phố nhưng rất gần gũi với nông thôn- Không thể gọi là mất vệ sinh
Mình ở thành phố nhưng thấy ko hề mất vệ sinh gì cả. Chỉ nghĩ niêu cá kho đấy chắc phải ngon lắm, kho những 12-15 tiếng thì cá thấm đậm đà, thêm tô cơm nóng thì tuyệt vời.
Đỉnh cao nghệ thuật kho cá là đây, cá kho ngọt lịm, béo ngậy, ăn một miếng quên hết trời đất^^
Mà sao không làm để xuất khẩu nhỉ, nên cho vào túi chân không rồi làm đông lạnh, đảm bảo gửi đi các nước là bán đắt hàng
Mình chẳng thấy mất vệ sinh gì, bạn nấu ăn ở nhà chưa? cũng qua các quy trình như thế nếu như bạn nấu bằng nồi đất, dùng củi cây nhãn. Các bạn thích vệ sinh thì đừng mua ăn. Mình ko phải dân làng đó, nhưng họ ghi rõ, ai đặt hàng mới làm chứ có phải làm hàng loạt dụ dỗ khách mua đâu. Cho dù không ai đặt hàng, họ cũng làm cho nhà họ ăn. Nói mất vệ sinh rồi đừng ăn nước mắm, mắm tôm truyền thống nữa, cả tôm khô cá mực khô < đi xem thử chỗ làm đi rồi biết cái định nghĩa vệ sinh của bạn nó như thế nào>    
Đây là lần đầu tiền được nghe thông tin về món cá kho ngày tết. Có bạn nào có địa chỉ đặt hàng cho mình với. Để tết năm nay mình thưởng thức. Xin cảm ơn.
Trông rất vệ sinh đấy chứ. Kho 12-15 tiếng thì càng đảm bảo vệ sinh.
Bạn Ngô Tấn Công có biết nấu ăn không mà kêu là mất vệ sinh? Để các bà các mẹ và các chị biết nấu ăn góp ý thì ổn hơn. Làng này là làng quê của tác phẩm Chí Phèo của cố nhà văn Nam cao chính hiệu đấy. Tết này được nghỉ nhiều về thăm cho biết.
gửi bạn ngotancong : có gì mà mất vệ sinh ,bạn không biết thì đừng bình luận bậy bạ ,ở quê chứ phải ở thành phố như bạn đâu
Mình thì thấy thật ngon và vệ sinh nữa vì chỉ có nấu bằng nồi đất và củi mới ngon
Một nét đẹp trong những ngày Tết đến nhưng qua hình ảnh trong bài viết thì cách chế biến mất vệ sinh quá.
RAT HAY, CAN PR THAT NHIEU, THUONG HIEU VIET CHINH CONG DAY
Một số bạn nói 700.000 đồng/nồi là đắt nhưng lịch sử, kinh nghiệm tinh túy bao nhiêu thế hệ của cha ông trong nồi cá đó không đáng 700.000 đồng sao. Chưa kể ngồi 12 tiếng đồng hồ canh nồi cá thì cái giá 700,000 không gì là mắc cả.Các bạn thử xem qua Tây coi các mặt hàng thủ công giá đắt tới mức nào. Hãy nhìn giá trị của sự vật ở giá trị về mặt trí tuệ và công lao động bỏ ra cho nó nữa chứ đừng đơn giản lấy các vật liệu cộng lại rồi quy ra tiền.    
Mô phật, giết nhiều chúng sanh quá....
Trông thấy cảnh chế biến này tôi thấy chúng ta không nên ăn những thức ăn không phải tự tay mình làm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm quá, ngon đấy nhưng tiềm ẩn nhiều bệnh tật lắm!!!
Mình cũng thích ăn cá kho, kho kiểu này vừa ngon lại vừa thơm.Nghĩ đến là thèm.Nhưng mà chưa có xiền để ăn thử.
những ai nói mất vệ sinh thì chắc chắn chưa vào bếp nấu ăn bao giờ cả, cãi nhau làm gì cho mệt vậy, hình chụp chỉ là 1 công đoạn đầu tiên thôi, còn phải rửa cá lại cho sạch máu rồi mới đem kho chứ. Nói chung cội nguồn cũng từ quê ra thôi, các cháu được sinh ra và lớn lên trong thời đại mới, ở thành phố , ăn hàng quán sang trọng thì cho như thế là mất vệ sinh, các cháu có tận mắt thị sát chỗ nấu ăn và món ăn khi chưa chế biến tại nơi các cháu ăn chưa??? Rất trân trọng những người dân quê thật thà, lương thiện, nhìn hình rất nhớ quê và những món ăn đậm đà của dân quê.    
Tôi cũng là một người con của làng Đại Hoàng nay là Nhân Hậu, hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại An Giang nhưng gia đình và những người thân của tôi vẫn còn ở đó. Món cá kho này có từ bao giờ thì tôi không biết nhưng từ khi sinh ra tôi đã được thưởng thức món cá này và phải nói đây là một món ăn tuyệt vời không tin các bạn cứ thử rồi sẽ thấy. Chắc tết này tôi phải kho một nồi ăn mới được    
Cá kho Đại Hoàng đăng ký thương hiệu chưa vậy? Coi chừng TQ đăng ký trước đó.
muốn đặt mua của cơ sở gia đình anh Trần Xuân Thực thì liên hệ thế nào ạ?
700-1 triệu/nồi chưa hẳn đã đắt. Một nồi ước tính cũng 4 - 5 con, nhìn qua cũng 1 con/kg giá là bao nhiêu 1 kg biết không? Mua thì cân ký, tính con nhưng làm thì chỉ lấy phần thân, rồi cả gia vị, dụng cụ, công cán, bí quyết kho cá, bảo quản ... người ta tính hết vào. Các bác đã mua, đã ăn thử chưa mà vội chê đắt, chê mất vệ sinh? Các bác ra hàng quán ăn 1 đĩa cơm độ chừng 1 chén cơm, dăm miếng thịt luộc chấm nước mắm tôm người ta tính 20K thử hỏi đắt hay rẻ?    
kho tận 15-17 tiếng rồi đóng hộp như kia thì an toàn rồi, chứ có phải tái hay gỏi đâu. nhìn thấy rất kì công và ấn tượng.
không biết ngon không nhưng mới nhìn đã chảy nước miếng, làm sao mà mua được hén
Thế này sao mà gọi là mất vệ sinh được ,như mấy món ăn trên tp người ta dùng toàn hóa chất độc hại mới đúng là mất vệ sinh


Ngày cao điểm với hàng trăm niêu và giá thành 700- 1 triệu/ Niêu thì một mùa Tết là cả làng thành Tỷ phú hết rồi. Cá kho ăn 1 vài ngày chứ ăn cả tháng thì có vẻ ko ổn về mặt vệ sinh cho lắm
Mình ở NĐ và đã được thưởng thức món cá này rất nhiều lần. Thực sự là rất đáng đồng tiền bát gạo, cá rất mềm và thơm, ăn vs cơm trắng nóng hổi thì ko còn gì để chê, 1 nồi như vậy ăn qua cả tết cho cả nhà. Giá như vậy là k đắt. Mà bạn nào nói mất vệ sinh thì mình cũng chịu bạn rồi, miễn ý kiến luôn.    
Thật khó có thể tin được là còn những làng nghề kho cá như vậy trong thời đại phát triển những hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh như ngày nay. Mong rằng làng nghề mãi giữ vững quy trình trên đừng vì thương mại hóa mà mất đi nét văn hóa ẩm thực Việt
 Tôi người Đại Hoàng chính gốc đây. Bạn nào muốn thưởng thức hoặc làm quà biếu tết tôi có thể cung cấp. Liên lạc với tôi: phucvh86@gmail.com (Phúc)
làm cá nên nhìn như vậy thôi. xong rồi đun bếp củi nồi đất mười mấy tiếng chưa ăn bạn chưa biết nó tuyệt tthế nào đâu. đừng nó linh tinh làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục bây giờ có được mấy làng làm được những món ăn dân dã mà đậm hương vị quê hương như vậy đâu    
mấy người nói là mất vệ sinh thì chắc là họ chưa vào bếp tự tay chế biên bao giờ mới nói thế, chỉ biết ăn sẵn thì sao mà biết khái niệm thế nào là vệ sinh @@ nhìn như vậy là quá ngon rồi@@
Còn mấy bạn bảo ...    
Ai có địa chỉ số ĐT cho tôi xin để mua 2 nồi ăn tết coi !!!!!!!!!!!!
Không biết ăn có chết không? Nhìn thấy ghê quá!
tôi ở bên Mỹ 20 năm mà chưa thấy mất vệ sinh.Chỉ có mấy anh xài thực phẩm xuất phát từ bên TQ thì mới mất vệ sinh ,nghe chửa????
đúng là nhìn cách làm cá mất vệ sinh và không chuyên nghiệp
Bạn Ngo Tan Công ơi, bạn sống ở tp wen rùi, ăn trong nhà hàng, khách sạn,bạn có chắc họ nấu có vệ sinh không vây? Muốn nói một cái gì thì thấy rùi mới bình luận....
ban ngotancong cho mình hỏi mất vệ sinh chỗ nào. như thế này là sạch sẽ tươm tất lắm đấy. bạn coi làm mứt với làm cái này cái nào mất vệ sinh hơn.
mình là dân quê nhưng thấy cách chế biến mất vệ sinh,ở đâu cũng cần phải có vệ sinh.
Ban Ngotancong thân mến tôi nghĩ bạn chắc là dân thành thị chính gốc, bạn nên ăn thức ăn chế biến công nghiệp ấy. chứ thức ăn dân dã truyền thống nếu kể hết ra chắc món nào bạn cũng cho là mất vệ sinh cả.!
" Ngày cao điểm có hôm nhà anh kho hàng trăm niêu với khoảng 5-6 tạ cá."

700 ngan/nieu x 100 nieu = 70.000.000 /ngay ( kho co 1 ngay bang tien nguoi ta kiem 1 nam, sao ma nghe suong cai lo tai vay)
quá lời. Con cá bao nhiêu ma 1tr nồi. Quá đắt
Tôi cũng xuất phát từ làng quê và cũng rất thích ăn cá kho. Nhưng theo tôi giá mà nghề truyền thống này phát huy đưọc tối đa cái đặc biệt của nó thì hay biết mấy. Làm sao để món cá kho Nhân Hậu được xuất bán quanh năm. Tôi không cho là các công đoạn chế biến ở đây là mất vệ sinh nhưng để món cá được thơm ngon hơn nữa tôi thấy cần phải cải thiện hình ảnh về những công đoạn chế biến. Những hình ảnh trong bài báo này tôi cho là chưa thật tốt mặc dù nó rất thật. Các cụ ta từng nói ngon miệng, ngon mắt, ngon tai mà.
Trần Đam- Nam Định    
Thực ra kho các kiểu này chưa phải là tuyệt tác đâu. Vẫn mang tính công nghiệp. Nguyên liệu và phụ liệu vẫn như thế nhưng công đoạn cuối là "Quần chấu"- đốt rơm sau đó rắc vỏ chấu lên cho cháy âm ỉ. Kho cá kiểu này thì nồi cá không còn một tý nước, cá khô, thơm ngậy và trẻ con ăn không cần phải gỡ xương.    
Mình thấy như thế hoàn toàn bt, có gì đâu mà bạn ngotancong nói là mất vệ sinh???
Tôi là dân ăn cá từ bé , nhà có cái ao lớn cứ tết đến là kéo lưới bắt cá bán và kho ăn tết,do Bố Mẹ tôi làm nay đọc bài này tôi nhớ tết quê va thèm nồi cá kho quá, có thể đặt mua ở đâu .tôi ở mãi TP HCM
ha ha, mình sẽ học mót kiểu kho cá này cho tết nhà mềnh, không có củi nhãn mình sẽ dùng than tràm, đun cho 15 tiếng chắc cũng không đến nỗi tồi. Thanks,
điểm 10 cho chất lượng.nói chung là ca trắm đen làm món j cũng ngon hết cả.minh đã từng bắt được 1 con trắm đen nặng 7kg ở sông đáy quê mình.
Đặt hàng làm sao đây? cá kho thì ăn nhiều rùi nhưng cá kho kiểu này thì chưa ăn bao giờ, nhìn thèm quá đi ah
tiền nào của ấy. thưởng thức mới biết giá trị.

Ngày cao điểm với hàng trăm niêu và giá thành 700- 1 triệu/ Niêu thì một mùa Tết là cả làng thành Tỷ phú hết rồi. Cá kho ăn 1 vài ngày chứ ăn cả tháng thì có vẻ ko ổn về mặt vệ sinh cho lắm
Mình ở NĐ và đã được thưởng thức món cá này rất nhiều lần. Thực sự là rất đáng đồng tiền bát gạo, cá rất mềm và thơm, ăn vs cơm trắng nóng hổi thì ko còn gì để chê, 1 nồi như vậy ăn qua cả tết cho cả nhà. Giá như vậy là k đắt. Mà bạn nào nói mất vệ sinh thì mình cũng chịu bạn rồi, miễn ý kiến luôn.    
Thật khó có thể tin được là còn những làng nghề kho cá như vậy trong thời đại phát triển những hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh như ngày nay. Mong rằng làng nghề mãi giữ vững quy trình trên đừng vì thương mại hóa mà mất đi nét văn hóa ẩm thực Việt
 Tôi người Đại Hoàng chính gốc đây. Bạn nào muốn thưởng thức hoặc làm quà biếu tết tôi có thể cung cấp. Liên lạc với tôi: phucvh86@gmail.com (Phúc)
làm cá nên nhìn như vậy thôi. xong rồi đun bếp củi nồi đất mười mấy tiếng chưa ăn bạn chưa biết nó tuyệt tthế nào đâu. đừng nó linh tinh làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục bây giờ có được mấy làng làm được những món ăn dân dã mà đậm hương vị quê hương như vậy đâu    
mấy người nói là mất vệ sinh thì chắc là họ chưa vào bếp tự tay chế biên bao giờ mới nói thế, chỉ biết ăn sẵn thì sao mà biết khái niệm thế nào là vệ sinh @@ nhìn như vậy là quá ngon rồi@@
Còn mấy bạn bảo ...    
Ai có địa chỉ số ĐT cho tôi xin để mua 2 nồi ăn tết coi !!!!!!!!!!!!
Không biết ăn có chết không? Nhìn thấy ghê quá!
tôi ở bên Mỹ 20 năm mà chưa thấy mất vệ sinh.Chỉ có mấy anh xài thực phẩm xuất phát từ bên TQ thì mới mất vệ sinh ,nghe chửa????
đúng là nhìn cách làm cá mất vệ sinh và không chuyên nghiệp
Bạn Ngo Tan Công ơi, bạn sống ở tp wen rùi, ăn trong nhà hàng, khách sạn,bạn có chắc họ nấu có vệ sinh không vây? Muốn nói một cái gì thì thấy rùi mới bình luận....
ban ngotancong cho mình hỏi mất vệ sinh chỗ nào. như thế này là sạch sẽ tươm tất lắm đấy. bạn coi làm mứt với làm cái này cái nào mất vệ sinh hơn.
mình là dân quê nhưng thấy cách chế biến mất vệ sinh,ở đâu cũng cần phải có vệ sinh.
Ban Ngotancong thân mến tôi nghĩ bạn chắc là dân thành thị chính gốc, bạn nên ăn thức ăn chế biến công nghiệp ấy. chứ thức ăn dân dã truyền thống nếu kể hết ra chắc món nào bạn cũng cho là mất vệ sinh cả.!
" Ngày cao điểm có hôm nhà anh kho hàng trăm niêu với khoảng 5-6 tạ cá."

700 ngan/nieu x 100 nieu = 70.000.000 /ngay ( kho co 1 ngay bang tien nguoi ta kiem 1 nam, sao ma nghe suong cai lo tai vay)
quá lời. Con cá bao nhiêu ma 1tr nồi. Quá đắt
Tôi cũng xuất phát từ làng quê và cũng rất thích ăn cá kho. Nhưng theo tôi giá mà nghề truyền thống này phát huy đưọc tối đa cái đặc biệt của nó thì hay biết mấy. Làm sao để món cá kho Nhân Hậu được xuất bán quanh năm. Tôi không cho là các công đoạn chế biến ở đây là mất vệ sinh nhưng để món cá được thơm ngon hơn nữa tôi thấy cần phải cải thiện hình ảnh về những công đoạn chế biến. Những hình ảnh trong bài báo này tôi cho là chưa thật tốt mặc dù nó rất thật. Các cụ ta từng nói ngon miệng, ngon mắt, ngon tai mà.
Trần Đam- Nam Định    
Thực ra kho các kiểu này chưa phải là tuyệt tác đâu. Vẫn mang tính công nghiệp. Nguyên liệu và phụ liệu vẫn như thế nhưng công đoạn cuối là "Quần chấu"- đốt rơm sau đó rắc vỏ chấu lên cho cháy âm ỉ. Kho cá kiểu này thì nồi cá không còn một tý nước, cá khô, thơm ngậy và trẻ con ăn không cần phải gỡ xương.    
Mình thấy như thế hoàn toàn bt, có gì đâu mà bạn ngotancong nói là mất vệ sinh???
Tôi là dân ăn cá từ bé , nhà có cái ao lớn cứ tết đến là kéo lưới bắt cá bán và kho ăn tết,do Bố Mẹ tôi làm nay đọc bài này tôi nhớ tết quê va thèm nồi cá kho quá, có thể đặt mua ở đâu .tôi ở mãi TP HCM
ha ha, mình sẽ học mót kiểu kho cá này cho tết nhà mềnh, không có củi nhãn mình sẽ dùng than tràm, đun cho 15 tiếng chắc cũng không đến nỗi tồi. Thanks,
điểm 10 cho chất lượng.nói chung là ca trắm đen làm món j cũng ngon hết cả.minh đã từng bắt được 1 con trắm đen nặng 7kg ở sông đáy quê mình.
Đặt hàng làm sao đây? cá kho thì ăn nhiều rùi nhưng cá kho kiểu này thì chưa ăn bao giờ, nhìn thèm quá đi ah

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét