Nhậu và tương lai đất nước:
NLĐ: Bất chấp kinh tế suy thoái, doanh nghiệp lao đao, cuộc sống đại bộ phận người dân khó khăn, các quán nhậu vẫn mọc lên như nấm và lúc nào cũng đông nghẹt khách...
Mới
đây, Công ty Nghiên cứu Thị trường toàn cầu Euromonitor International
xếp hạng Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về tiêu thụ bia với số
lượng gần 2,6 tỉ lít trong năm 2011. Đi thực tế ở các TP lớn, chúng tôi
dễ dàng nhận thấy nhận định trên quả thật không ngoa.
Một kiểu nhậu thừa mứa, quái đản
Nhậu như... trẩy hội
Nhà
hàng, quán nhậu không còn tập trung ở các quận trung tâm TPHCM. Trên
các tuyến đường lớn vùng ngoại thành khó tìm thấy những điểm nào hoành
tráng và náo nhiệt bằng các quán nhậu. Lượng khách ra vào quán có thể
sánh với lực lượng lao động của một xí nghiệp may lớn.
Trên
đường Lê Trọng Tấn, đoạn qua phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, nhiều
quán nhậu lớn nằm san sát và kéo dài hơn trăm mét mặt tiền. Mỗi ngày từ
17 giờ, các quán đã đầy khách, bãi giữ xe dường như không còn chỗ
trống, phải chiếm dụng cả lề đường làm nơi đậu xe. Cách đó vài chục mét
có quán Ẩm thực 45 và Phượng Các nổi bật nhất trên tuyến đường Lê Trọng
Tấn với diện tích hàng ngàn mét vuông và hầu như ngày nào cũng tấp nập,
huyên náo...
Vào
quán Phượng Các. Mướt mồ hôi để gửi xe, chúng tôi lại phải luồn lách
qua hơn 20 dãy bàn nhậu chất đầy két và vỏ chai bia dưới chân mới đến
được bàn cuối cùng trong góc quán. 18 giờ, số khách ước lượng gần 200
người, trong đó 2/3 đàn ông, còn lại là phụ nữ. Mỗi bàn có một nữ tiếp
viên mặc váy ngắn, vai trần thường trực cây khui bia trên tay.
Họ
là người giúp cho các bàn nhậu luôn tràn bia và đầy mồi nhắm. Khách
uống hết một lượt, các cô gái lại dọn mớ vỏ chai trên bàn xuống sắp vào
két rồi sắp chai mới đặt lên bàn, khui và rót cho khách. Có những bàn
két bia sắp chồng lên nhau 2 - 3 thậm chí 5 - 6 lớp.
Con
đường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) cũng nổi tiếng với hệ thống các quán
nhậu “khủng”. Lâu năm nhất là quán Hòn Đất, khách đông đến nỗi chủ quán
phải nâng lầu, dẹp bớt một phần tầng trệt để chứa xe máy nhưng vẫn không
đủ, xe của khách phải để tràn ra cả lề đường. Sự thành công của Hòn Đất
đã kéo theo hàng loạt quán nhậu hình thành trên con đường này, điển
hình như Làng Tre, Quê Ta, Lâm Hải, Tấn Mập...
Tối
6-10, trời mưa tầm tã, đường ngập nước lênh láng, khách vẫn nườm nượp
mặc áo mưa hoặc đi taxi kéo đến các quán nhậu. Theo một tiếp viên quán
Hòn Đất, các quán nhậu ở đây đều đông khách, ước chừng mỗi quán có
khoảng 500 lượt khách/ngày, vào giờ cao điểm có trên dưới 200 khách,
trung bình mỗi khách “lai rai” ít nhất 5 chai bia/buổi nhậu. Tính ra,
mỗi quán nhậu tiêu thụ 2.500 chai bia các loại trong ngày.
Ở TPHCM, số lượng quán nhậu như thế có thể lên đến hàng ngàn.
Quán nhậu nở rộ khắp nơi, từ TPHCM đến
Đà Nẵng, Cần Thơ (từ trên xuống). Ảnh: Tấn Thạnh - Hoàng Dũng - Ca Linh
Đà Nẵng, Cần Thơ (từ trên xuống). Ảnh: Tấn Thạnh - Hoàng Dũng - Ca Linh
Ra ngõ đụng quán nhậu
Tại
TP Đà Nẵng, theo báo cáo của Phòng Kế hoạch UBND quận Sơn Trà (địa
phương được xem có quán nhậu nhiều nhất Đà Nẵng), kể từ năm 2000 đến
nay, trên địa bàn quận chỉ có 55 nhà hàng, quán nhậu được cấp giấy phép
kinh doanh, trong đó có 19 nhà hàng, quán nhậu được cấp phép trong năm
2012.
Tuy
nhiên, thực tế chỉ riêng đoạn đường Hoàng Sa, từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến
đường Phạm Văn Đồng, dài chừng 600 m đã có trên 40 quán nhậu chen chúc
nhau. Từ quán A Hạnh đến quán Nguyễn Phúc, Xuân Nhung, Thủy Triều, Bé
Anh, Bé Trinh… đều chật kín khách nhậu. Cũng nằm trên đoạn đường Hoàng
Sa, từ đường Nguyễn Huy Tưởng đến đường Hồ Thấu (thuộc phường Mân Thái)
dài chừng 1 km có trên 50 quán nhậu san sát nhau.
Ô
tô, xe máy của khách nhậu đậu tràn ra lòng đường. Tuyến đường Phạm Văn
Đồng, từ cầu Sông Hàn đến đường Hoàng Sa dài chừng 1 km cũng có gần 80
quán. Dọc con đường Nguyễn Tất Thành, thuộc quận Thanh Khê và quận Liên
Chiểu, chủ quán nhậu phải tận dụng những dãy đất trống chưa được đầu tư
xây dựng để... chứa khách.
Khó
tìm ra đoạn đường nào mà không có quán nhậu. Cứ ra ngõ là đụng quán
nhậu, quán nhậu ở Đà Nẵng nhiều hơn cả… cột đèn đường” - một cán bộ Sở
Kế hoạch - Đầu tư TP Đà Nẵng nói. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ở Đà
Nẵng có trên 15 loại bia, mỗi năm dân nhậu tiêu thụ khoảng gần 40 triệu
lít bia các loại. Như vậy, với dân số chưa đến 1 triệu người, bình quân
mỗi năm, một người dân Đà Nẵng tiêu thụ trên 40 lít bia. Còn theo các
chủ quán nhậu ở Đà Nẵng, các hãng bia có mặt ở Việt Nam có thể không có ở
TPHCM hoặc Hà Nội nhưng đều phải có mặt ở bên bờ sông Hàn này.
Năm 2011, Việt Nam tiêu thụ gần 2,6 tỉ lít bia, đứng đầu Đông Nam Á.
Ảnh: TẤN THẠNH
Ảnh: TẤN THẠNH
Kinh đô bia bọt
Những
năm gần đây, TP Cần Thơ - trung tâm của vùng ĐBSCL - phát triển nhanh
về hệ thống hạ tầng, thêm nhiều đường mới được mở. Tuy nhiên, đáng nói
là chưa bao giờ người dân Tây Đô lại giật mình trước việc quán nhậu xuất
hiện quá nhiều như hiện nay. Quán nhậu không chỉ “mọc” trên những tuyến
đường lớn mà còn hiện diện trong những con hẻm nhỏ, mở cửa từ 15-16 giờ
đến tận nửa khuya.
Tại
quận Ninh Kiều, có nhiều con đường “bia bọt” như đường Đinh Tiên Hoàng,
Nguyễn Cư Trinh, Trần Văn Khéo là khu hải sản; đường Trần Văn Hoài là
“đại bản doanh” thịt cầy; đường Võ Văn Kiệt, quán nhậu thịt dê mở san
sát; các quán nhậu lề đường trên đường Nguyễn Văn Linh, 30-4, Hồ Xáng
Thổi… phục vụ cho giới bình dân; quán L.C (đường Trần Văn Khéo), hệ
thống quán ăn gia đình Đ., quán C.B… phục vụ cho khách sang...
Đặc
biệt, đường Võ Văn Kiệt, một trong những con đường đẹp và rộng nhất Cần
Thơ, nối trung tâm TP Cần Thơ đến sân bay Cần Thơ mới được khánh thành
và đưa vào sử dụng cách đây khoảng 6 tháng nhưng từ đầu đường (thuộc
phường An Hòa, quận Ninh Kiều) đến cầu Bà Bộ (phường An Thới, quận Bình
Thủy) chỉ khoảng 2 km nhưng hai bên đường hiện ken dày quán nhậu.
Chủ
quán bia Q.M trên đường này cho biết: “Đường mở, nhà tôi được ló ra mặt
tiền, thấy đường này nhiều người mở quán nhậu nên tôi cũng “thử sức” mở
quán với nhiều món nướng với giá khá mềm”.
Quán nhậu, đặc biệt là quán nhậu lề đường, ngày càng nhiều và không lúc nào vắng khách. Đàn
ông nhậu, đàn bà, con gái cũng nhậu... ” - ông Nguyễn Thiện Trí, Trưởng
Phòng Kinh tế quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), nói. Theo ông Trí, số liệu
thống kê của Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Ninh Kiều cho thấy từ năm
2006 đến nay, trên địa bàn quận có đến 275 cá thể, hộ gia đình đăng ký
kinh doanh mở quán “ăn uống có rượu bia”.
Tuy
nhiên, thực tế con số chính xác vẫn chưa có do nhiều quán mở chui.
“Trong thời buổi kinh tế suy thoái, không hiểu vì sao quán nhậu mọc lên
quá nhiều và quán nào cũng đông khách” - ông Trí nhận xét.
Quá nhiều dân nhậu
Tại TP
Đà Nẵng, hiện có trên 1.000 nhân viên nữ làm tiếp thị cho các hãng bia.
Theo kết quả điều tra xã hội học trên cả nước của một công ty ở Hà Nội
thực hiện, với câu hỏi “Bạn có thường xuyên uống bia mỗi ngày không?” -
người Hà Nội trả lời “Có” chỉ chiếm chưa đầy 50%, người TPHCM hơn 55%,
còn Đà Nẵng “Có” đến gần 70%...
Trái
ngược với hình ảnh quán nhậu mọc lên như nấm, theo báo cáo của Sở Kế
hoạch - Đầu tư TP Đà Nẵng, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp ở
địa phương này trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ 6 tháng
đầu năm 2012, có tới 103 doanh nghiệp thông báo tạm ngưng hoạt động, các
ngành chức năng thông báo giải thể, xóa tên 108 doanh nghiệp.
H.Dũng
|
Thói quen nhậu dẫn đến nghèo đói
Trong
báo cáo “Hiện trạng nghèo đói ở ĐBSCL” do chương trình hỗ trợ phát
triển của Úc tài trợ có nêu: so với hộ có quê gốc miền Bắc hoặc miền
Trung, người dân Nam Bộ có mức chi tiêu cho ăn nhậu, đám tiệc… lãng phí
hơn. Thói quen nhậu nhẹt là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo
đói, thất nghiệp ở ĐBSCL.
C.Linh
|
QUÝ LÂM - HOÀNG DŨNG - CA LINH
[Quay lại]-
USA09/10/2012 00:14Bài báo này đưa ra con số hàng ngàn quán nhậu chỉ riêng ở TPHCM. Vậy xin báo đài thử tính toán xem, một ngày những lò mổ heo, gà, vịt, vân...vân, cung cấp ra thị trường số lượng bao nhiêu thịt cho thị trường toàn TPHCM. Tôi nghĩ là không thể đủ được số lượng. Vì vậy thịt thối sẽ được nhập lậu từ các nguồn, để có thể cung cấp cho một thị trường lớn như TPHCM. Đây là thị trường béo bở nhất mà những người biết kiếm tiền tranh thủ, và không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Nam Phong09/10/2012 01:31Đây là nỗi hổ thẹn của đất nước. Hà nội, tp HCM và một số thành phố khác kìn kịt quán nhậu. Cán bộ, công chức ăn trưa, ăn tối đều sặc mùi bia rượu. Quản lý kém+ nhậu= hành cơ sở+ tham nhũng+ quyết cái gì cũng sai. Quán nhậu làm cho hè tắc, phố bẩn, ô nhiễm môi trường, chuyện tào lao, là địa điểm tin cậy đào tạo hành xử mất văn hóa, mặt đỏ gay ngay trên phố... Lỗi tại ai? Chính quyền phường, quận và chủ trương của thành phố thôi. Tất cả kết luận họp chỉ là "chém gió" vì không ai làm. Buồn quá cho quản lý đô thị và khẩu hiệu "Xanh, Sạch, Đẹp".
-
ông chín Paris09/10/2012 06:09Nhậu cũng là một hình thức xã giao cho công việc làm ăn. Ko nhậu cuộc đời sẽ trở nên nhàm chán. Nhưng nhậu xong đừng quậy thì tốt.